Nhà Báo Việt Thường

Nhà Báo Việt Thường

Tìm kiếm bài Blog than huu cua Nha Bao Việt Thường xin gõ chữ vào đây

Tuesday, July 3, 2012

hình ảnh CSVN đập phá giáo điểm Con Cuông và đánh đập giáo dân
Tất cả bằng chứng hình ảnh  CSVN đập phá giáo điểm Con Cuông và đánh đập giáo dân

Giáo điểm Con Cuông liên tục bị nhà cầm quyền sách nhiễu và quấy phá ngày 24/6.2012

XEM VIDEOTNCG - Bắt đầu từ ngày 10/6/2012 khi mà ở Phủ Quỳ, Quỳ Châu, GP Vinh, nhà cầm quyền cũng gây khó dễ và hạch sách, thậm chí còn đánh đập giáo dân thì tại giáo điểm Con Cuông nhà cầm quyền Nghệ An lại tiếp tục đến quấy nhiễu, ngăn cấm việc cử hành thánh lễ và tham dự thánh lễ của linh mục và giáo dân. Khi cha JB Nguyễn Đình Thục đến để dâng lễ cho giáo dân tại nhà nguyện Con Cuông thì lực lượng của huyện Con Cuông bao gồm công an, dân phòng, CSGT, cán bộ, thậm chí còn có cả côn đồ cùng với những phương tiện như loa cầm tay, xe tuyên truyền... kéo nhau đến tụ tập ngoài nhà nguyện và chĩa loa vào nhà nguyện để đọc tội trạng vu khống cha JB Nguyễn Đình Thục cùng giáo dân và tuyên truyền những điều nhảm nhí.
http://thanhnienconggiao.blogspot.com/2012/07/giao-iem-con-cuong-lien-tuc-bi-nha-cam.html 
----------------------------------------------

29TH. 6
Giáo điểm Con Cuông (Nghệ An) tiếp tục bị quấy phá, linh mục và giáo dân bị ngăn cản cử hành Thánh lễGPVO - Chúng ta còn nhớ, vào lúc 14 giờ ngày 13/11/2011, chính quyền huyện Con Cuông đã huy động lực lượng trên 300 người, trong đó có công an, dân phòng…, đến tại ngôi Nhà nguyện ở Giáo điểm Con Cuông gây hỗn loạn đang khi linh mục và giáo dân dâng lễ.
Hơn nửa tháng sau, vào lúc 0 giờ 30, ngày 30/11/2011, một quả mìn tự chế đã được ném vào Nhà nguyện, làm hỏng trần nhà, cửa sổ và nền nhà nguyện.
Sau các vụ việc trên, chính quyền huyện Con Cuông đã phủ nhận trách nhiệm. Chính quyền tỉnh Nghệ An cử công an đến điều tra vụ việc. Nhưng cho đến nay, thủ phạm gây ra vụ nổ vẫn bặt vô âm tín?!
Sau vụ nổ mìn, giáo dân Con Cuông ít bị quấy nhiễu hơn trong việc hành đạo, và Thánh lễ được cử hành mỗi tuần trong bầu khí an bình nơi ngôi nhà nguyện này.
Cho đến gần đây, khi linh mục Giuse Ngô Văn Hậu được bề trên sai về quản nhiệm giáo xứ Quan Lãng thay linh mục Giuse Phạm Ngọc Quang, thì “bệnh cũ tái phát” nơi chính quyền Con Cuông.
Chúa nhật Lễ Chúa Ba Ngôi ngày 03/6/2012, khi linh mục Giuse Ngô Văn Hậu đến dâng lễ, một đội ngũ cán bộ khoảng 50 người thuộc chính quyền huyện Con Cuông, chính quyền xã Yên Khê, thôn Trung Hương, đứng đầu là ông Trần Văn Phúc, chủ tịch mặt trận huyện Con Cuông, được điều động để ngăn chặn, gây nhiễu, làm ồn không cho linh mục dâng lễ. Nhưng để đáp ứng lợi ích của giáo dân linh mục Giuse Ngô Văn Hậu vẫn tiến hành dâng lễ cho bà con.
Nhiều công an, vốn là hiện thân của công lý và bình an, nay trà trộn vào cộng đoàn tham dự thánh lễ hôm đó để gây rối bằng những hành động khiếm nhã như tắt ampli, níu kéo không cho thừa tác viên lên công bố Lời Chúa… Đồng thời, nhiều công an giao thông được điều động đứng chờ ở các lối vào nhà nguyện, nhằm gây khó khăn cho các giáo hữu đến tham dự thánh lễ. Tình trạng tương tự tái diễn những tuần sau đó, khi linh mục GB. Nguyễn Đình Thục đến dâng thánh lễ tại giáo điểm Con Cuông.
Ngày 24/6/2012 tình hình trở nên trầm trọng, khi linh mục GB. Nguyễn Đình Thục đến dâng thánh lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả. Lúc 14 giờ cùng ngày, khoảng 250 người được chính quyền điều động đến, cố tình tràn vào chiếm chỗ trong nhà nguyện. Số đông còn lại đứng trước sân nhà nguyện, nhằm ngăn cản không cho linh mục dâng lễ. Đúng 14 giờ 30, linh mục GB. Nguyễn Đình Thục vừa đến nơi thì được chính quyền yêu cầu vào làm việc. Linh mục cương quyết từ chối với lý do là đã đến giờ dâng lễ. Không thể ngăn chặn được, họ dùng sức mạnh mở bung cửa sổ nhà nguyện, khoảng cách rất gần bàn thờ dâng lễ, nhằm đe dọa linh mục và cộng đoàn. Họ đặt loa phóng thanh công suất lớn sát cửa sổ nhà nguyện để gây ồn trong suốt Thánh lễ. Bên ngoài nhà nguyện, nhiều thanh niên đã xô đẩy, tìm cách gây sự với giáo dân tham dự thánh lễ. Những chiếc loa phóng thanh đặt ngay trước cổng vào nhà nguyện cũng được mở hết công suất, kể “tội” Đức Giám mục, các Linh mục và giáo dân đến dâng lễ. Một số người được phân công phá máy phát điện, cắt dây điện, nhưng may thay bà con giáo dân đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn. Trên các ngã đường dẫn tới nhà nguyện, công an giao thông rất bận rộn với việc soi xét “hành vi vi phạm luật lệ an toàn giao thông” của giáo dân đi lễ, nhằm ngăn chặn, gây khó khăn, sợ hãi cho bà con.
Sau Thánh lễ, ông Trần Văn Phúc, chủ tịch mặt trận huyện Con Cuông, gặp linh mục GB. Nguyễn Đình Thục và yêu cầu linh mục không được tiếp tục dâng lễ nơi ngôi nhà nguyện này. Nhưng xét thấy vì ích lợi của bà con, nên ngài vẫn tiếp tục dâng lễ.
Suốt mấy tuần qua, chính quyền huyện Con Cuông đã dùng chiếc xe chuyên dụng chạy khắp các ngã đường thuộc địa bàn huyện Con Cuông để tuyên truyền, tố cáo tội “hành lễ trái phép” của các linh mục và giáo dân Con Cuông. Thật kỳ diệu, trong khi các linh mục không biết làm cách nào để giúp giáo dân đang sinh sống trên địa bàn Con Cuông biết nơi dâng lễ, thì Thiên Chúa đã dùng chính quyền để giúp họ.
Cũng trong những ngày qua, chính quyền Con Cuông đã đến từng gia đình Công giáo sống trên địa bàn của huyện để đe dọa và ép các gia đình ký vào bản cam kết không tham dự thánh lễ nơi ngôi nhà nguyện. Nhưng đa số giáo dân Con Cuông nhận thức được việc gì nên làm, việc gì không nên làm; cái gì đáng sợ, cái gì không đáng sợ; cái gì đúng luật, cái gì vi phạm pháp luật…
Riêng gia đình ông Phạm Thế Trận, nguyên là chủ nhân ngôi nhà đã được chuyển nhượng cho Đức giám mục Giáo phận để làm nhà nguyện, trong thời gian gần đây, liên tục bị chính quyền huyện Con Cuông, chính quyền xã Yên Khê hạch sách đe dọa và gây rất nhiều khó khăn trong việc làm ăn sinh sống. Sáng ngày 27/6/2012, chính quyền huyện Con Cuông và chính quyền xã Yên Khê lại một lần nữa gọi vợ chồng ông lên trụ sở UBND xã Yên Khê để làm việc, họ đưa ra lời đe dọa là sẽ phá cổng, phá bờ bao của ngôi nhà nguyện, nếu Chúa nhật tuần này có linh mục lên dâng lễ.
Trong tình hình khó khăn liên tiếp xẩy ra với giáo dân tại giáo điểm Con Cuông, chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho sự bình yên được tái lập nơi đây, cho các nhà cầm quyền biết tôn trọng tự do tôn giáo, tôn trọng pháp luật để người dân thật sự yên tâm hành đạo và làm ăn sinh sống.
Đồng Lam
Nguồn: Giaophanvinh.net
http://thanhnienconggiao.blogspot.com/2012/06/giao-iem-con-cuong-nghe-tiep-tuc-bi.html
----------------------------------------------
29TH. 6
Giáo điểm Con Cuông tiếp tục bị sách nhiễu

TNCG - Giáo điểm Con Cuông, một giáo điểm mới thành lập thuộc giáo xứ Quan Lãng nhưng đã phải “hứng chịu rất nhiều sự quan tâm cách đặc biệt” từ phía nhà cầm quyền Nghệ An, cách riêng là nhà cầm quyền huyện Con Cuông. Vào những ngày 13 - 30/11/2011 khi giáo điểm Con Cuông thuộc giáo xứ Quan Lãng mới thành lập, nhà cầm quyền đã liên tục gây khó dễ bằng nhiều thủ đoạn như phá rối, tạo ra kịch bản quần chúng tự phát, ném đá, nổ mìn... Rồi một thời gian sự kiện này đã lắng xuống. Cho đến nay từ ngày 10/6/2012 nhà cầm quyền lại liên tục sách nhiễu gây khó dễ cho việc mục vụ của linh mục quản nhiệm cũng như việc tham dự thánh lễ của giáo dân. 
Bắt đầu từ những ngày 3,10/6/2012 khi mà ở giáo điểm Quỳ Châu, hạt Phủ Quỳ, GP Vinh, nhà cầm quyền cũng gây khó dễ và hạch sách, thậm chí còn đánh đập giáo dân thì tại giáo điểm Con Cuông nhà cầm quyền Nghệ An lại tiếp tục đến quấy nhiễu, ngăn cấm việc cử hành thánh lễ và tham dự thánh lễ của linh mục và giáo dân. Khi cha JB Nguyễn Đình Thục đến để dâng lễ cho giáo dân tại nhà nguyện Con Cuông thì lực lượng của huyện Con Cuông bao gồm công an, dân phòng, CSGT, cán bộ, thậm chí còn có cả côn đồ cùng với những phương tiện như loa cầm tay, xe tuyên truyền... kéo nhau đến tụ tập ngoài nhà nguyện và chĩa loa vào nhà nguyện để đọc tội trạng vu khống cha JB Nguyễn Đình Thục cùng giáo dân và tuyên truyền những điều nhảm nhí.
Giáo điểm Con Cuông bị ném mìn
vào ngày 30/11/2011


Từ ngày 10/6 đến nay, cứ mỗi tuần các LM đến dâng lễ thì lực lượng của phía nhà cầm quyền cũng vô công rồi nghề đến để xem Lm cử hành thánh lễ cho giáo dân. Cũng một chiếc xe tuyên truyền, cũng loa cầm tay, cũng côn đồ, cũng các chú CSGT để gây khó dễ cho giáo dân đi xem lễ, cũng là những bài tuyên truyền như cũ được ghi âm rồi phát đi phát lại trên loa tuyên truyền. Nhưng phía giáo dân thì không phải chỉ một số ít ỏi những giáo dân ở đó. Từ khi giáo điểm Con Cuông bị sách nhiễu thì giáo dân ở các giáo xứ lân cận cũng lên đó tham dự thánh lễ để đồng hành cùng giáo dân giáo điểm Con Cuông, nên số giáo dân đến tham dự thánh lễ ngày càng tăng. 

Ngoài việc sách nhiễu việc thờ phượng của giáo dân, nhà cầm quyền huyện Con Cuông còn gửi giấy mời làm việc cùng thông báo vi phạm pháp luật đến cho linh mục quản xứ Quan Lãng cũng như cha JB Nguyễn Đình Thục. *
Xe Công An tuyên truyền

*
Công An đứng ngoài hò hét gây ồn.

*
Công An đứng ngoài tát giáo dân trong lúc giáo dân tham dự thánh lễ

*
Công An chĩa loa phóng thanh vào gây ồn ào và 
đe dọa tinh thần của giáo dân

điểm mặt bọn đầu sỏ Công An của Tập Đoàn Việt Gian CS 

Một giáo điểm nhỏ và mới thành lập với một số ít ỏi giáo dân mà đa số là tân tòng như vậy nhưng giáo điểm Con Cuông lại phải hứng chịu liên tục các đợt sách nhiễu của phía nhà cầm quyền cộng sản liên tục dội vào. Sở dĩ có như vậy là vì nhà cầm quyền cộng sản đang cố gắng ngăn chặn tôn giáo, đang cố gắng loại bỏ tôn giáo ra khỏi Việt Nam muốn biến đất nước này trở thành một đất nước vô thần đúng với bản chất của nó. Không chỉ riêng công giáo mà các tôn giáo khác như phật giáo, đạo cao đài, phật giáo hòa hảo, tin lành.... cũng bị nhà cầm quyền CS sách nhiễu và gây khó dễ. 

Công An máy quay chuyên nghiệp dùng để tác nghiệp

*
Cha JB Nguyễn Đình Thục và giáo dân cùng dâng lễ trong sự ồn ào

Côn đồ hay công an?
*
Điểm mặt công an 

Nhưng càng cố gắng để loại trừ tôn giáo thì nhà cầm quyền lại càng nhận được những kết quả ngược lại, đó là tăng thêm niềm tin và sự kiên cường cho những tín đồ của các giáo phái. Cũng vậy, tại giáo điểm Con Cuông, nhờ sự quan phòng của Thiên Chúa, các vị chủ chăn ở đây đã luôn luôn can trường để dẫn dắt đoàn chiên của chúa vượt qua khó khăn thử thách, giáo dân vẫn kiên cường mà không sợ hãi bất kì một sự đe dọa nào từ phía nhà cầm quyền.
Liên tục rất nhiều đợt sách nhiễu từ tháng 11/2011 đến nay với nhiều hình thức và thủ đoạn, nhưng những chiêu bài đó đã giúp cho giáo dân nơi đây lại càng vững tin hơn vào Thiên Chúa, đức tin của họ ngày càng trưởng thành qua những biến cố như vậy và nỗi sợ hãi trong họ đã không còn. 
Đổi lại, nhà cầm quyền với những cố gắng để hòng làm lung lay tin thần và đức tin của giáo dân, để ngăn chặn sự phát triển của tôn giáo mà ở đây nói riêng là công giáo, nhưng càng cố gắng họ càng thất bại, càng cố gắng lại càng làm cho sự thối nát của chế dộ CS lại ngày càng thối nát thêm. Nếu nhà cầm quyền CS không dừng lại những việc làm ngu ngốc này thì tự nó sẽ lật đổ nó. 
Kính xin mọi người cùng hiệp thông cầu nguyện cho Giáo điểm con Cuông, giáo điểm Phủ quỳ nói riêng, cũng như cầu nguyện cho công lý hòa bình trên nước Việt Nam.
Anton Thiên Ân - thanhnienconggiao
http://thanhnienconggiao.blogspot.com/2012/06/giao-iem-con-cuong-tiep-tuc-bi-sach.html

--------------------------------

Linh Mục và Giáo Dân Giáo Điểm Con Cuông Tiếp Tục Bị Đàn áp Khốc Liệt
Thứ hai - 02/07/2012 09:04
Ngày 1 tháng 7 năm 2012: Như thường lệ, vào chiều Chúa Nhật hàng tuần, linh mục G.B Nguyễn Đình Thục đến dâng Thánh Lễ cho các giáo dân thuộc Giáo điểm Con Cuông thì bị một nhóm côn đồ được nhà cầm quyền huyện Con Cuông thuê chận lại và đánh đập linh mục nhằm mục đích không cho Ngài vào dâng Thánh Lễ cho giáo dân ở nơi đây. Nhận được tin cha đang bị đánh đập, giáo dân đang có mặt tại nhà nguyện đã tìm đến để ngăn chặn thì bị nhóm này đánh đập rất giã man. Có rất nhiều người phải nhập viện để cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Trong đó đặc biệt nghiêm trọng là trường hợp của chị Maria Ngô Thị Thanh, chị đã bị đánh vỡ hộp sọ, hiện đang trên đường đi ra bệnh viện Việt Đức, Hà Nội để được cấp cứu. Mặc dầu bị đánh đập rất đau đớn nhưng vì sứ vụ của một linh mục và lợi ích của giáo dân nên Ngài vẫn cố gắng dâng Thánh Lễ. Vì nhà cầm quyền cố triệt hạ bằng được việc giáo dân sinh hoạt tôn giáo nơi đây nên tiếp tục huy động một lực lượng hùng hậu gồm công an, mật vụ mặc thường phục, côn đồ đến ném đá, đánh đập và bắt giữ giáo dân. Chưa dừng lại ở đó, khi giáo dân kiên quyết kháng cự thì nhà cầm quyền tiếp tục huy động lực lượng quân đội thuộc trung đoàn 335 với đầy đủ súng ống đến để đàn áp. Hiện tại, nhà cầm quyền đang bắt giữ rất nhiều giáo dân. Đồng thời, giáo dân cũng đã bắt giữ được 20 tên côn đồ. Sau khi giáo dân hỏi họ là ai, tại sao lại vào đánh đập và đến từ đâu thì họ cho biết, họ được thuê với giá 500.000VND/1người để vào đánh đập giáo dân và linh mục (chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cũng như video ghi lại lời khai của bọn côn đồ khi thuận tiện).
Nhận được tin báo, các giáo xứ như Lãng Điền, Yên Lĩnh, Quan Lãng, Bột Đà, Sơn La đã kéo chuông liên hồi và giáo dân ở các giáo xứ đó đã tập trung về Giáo điểm Con Cuông để hiệp thông cùng anh chị em nơi đây. Và cho tới lúc (20h30), bất chấp mọi lực lượng gồm công an, bộ đội, dân phòng, côn đồ…Giáo dân vẫn đang tập trung tại công an huyện Con Cuông với sự có mặt của một người công anh tỉnh Nghệ An và hai ông Trưởng, phó công an huyện để yêu cầu phải thả ngay và vô điều kiện đối với những giáo dân đang bị bắt giữ đồng thời phải lập biên bản làm rõ sự việc đã xảy ra trong chiều nay. Sau nhiều lí do quanh co, hiện nay (22h14’), biên bản đã được lập xong theo đúng những gì đã xảy ra nhưng lại phải “chờ con dấu”. Trong biên bản, tên công an tỉnh Nghệ An và trưởng, phó công an huyện Con Cuông đã thừa nhận việc lúc chiều là do sai trái của chính quyền.
Xin mọi người hiệp thông cầu nguyện cho bà con giáo dân nơi đây sớm được tôn trọng về quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm là quyền tự do Tôn giáo. Cầu nguyện cho chính quyền các cấp sớm nhận ra những tội lỗi của mình để phục thiện.
sau đây là một số hình ảnh về buổi đàn áp hôm 1/7, chúng tôi sẽ thông tin chi tiết vào bản tin sau:
*
Cùng tham gia đàn áp có lực lượng bộ đội nhân dân với vũ khí là súng
*
Mặc dù rất lộn xộn nhưng giáo dân và linh mục vẫn bình tĩnh dâng lễ
**
côn đồ và công an đập phá tượng mẹ
*
*
Tên này đánh cha JB Nguyễn Đình Thục và bị giáo dân bắt lại
*
*
Tên công an chìm bị giam thứ 2 bên trái sang

Phó chủ tịch huyện viết biên bản gần 10 tiếng đồng hồ


giáo dân bị đánh

một trong những nạn nhân bị thương nặng
--------

Giáo điểm Con Cuông lại bị tấn công

Thứ sáu - 02/12/2011 14:08 Đã xem: 147
.
GPVO (01/12/2011) - Vào khoảng quá nửa đêm 30/11/2011, lúc 0 giờ 30, hai kẻ lạ mặt đã đi xe máy đến ném mìn vào Nhà nguyện Giáo điểm Con Cuông, thuộc giáo xứ Quan Lãng, hạt Bột Đà, Gp Vinh. Quả mìn tự chế đã làm hỏng trần nhà, cửa sổ và nền nhà nguyện.
Đây là lần thứ hai, sau đợt gây rối vừa qua vào lúc 2 giờ chiều ngày 13/11/2011, khi Lm. Phạm Ngọc Quang và Lm. Nguyễn Đình Thục đang dâng lễ, một nhóm khoảng 300 người đã được huy động kéo đến tụ tập trước cửa nhà nguyện, dùng loa phóng thanh công suất cao hô khẩu hiệu đả đảo, dùng còi báo động, đánh trống gây náo động, chửi bới linh mục, giáo dân, ném đá vào nhà nguyện… gây cản trở không cho linh mục và giáo dân cử hành thánh lễ. Những hành động này, một lần nữa đã cho chúng ta thấy tính cách công khai, trắng trợn của những người muốn chống phá Giáo Hội.
Lần thứ nhất, chúng tôi đã không muốn đưa sự việc lên phương tiện truyền thông đại chúng để từng bước giải quyết các vấn đề gây nhức nhối ở giáo điểm Con Cuông qua hòa khí đối thoại. Nhưng xem ra thiện chí của chúng tôi đã không được đáp ứng, chính quyền huyện Con Cuông và tỉnh Nghệ An vẫn làm ngơ để mặc cho sự việc xảy ra như thể là một hành động bao che, hậu thuẫn. Và thực tế, qua bản tường trình của Lm. Phạm Ngọc Quang gửi cho Tòa Giám mục, trong số những người đến quấy phá, gây rối đó, bà con giáo dân nhận diện được nhiều công an, dân phòng len lỏi giữa đám đông để trực tiếp chỉ đạo, thậm chí đã có những hành vi bạo lực. Chẳng hạn như anh Nguyễn Đức Chung, cháu ruột ông Nguyễn Đức Đào, phó Công an huyện Con Cuông, đã xịt hơi cay vào bà con giáo dân. Một số người khác đã xô cửa, ném đá vào nhà nguyện khi Cha Quang và Cha Thục đang cùng giáo dân cử hành thánh lễ.
Về phương diện pháp lý, Lm. Phạm Ngọc Quang, thay mặt cho 241 giáo dân sinh sống tại giáo điểm Con Cuông, đã ba lần làm thủ tục đăng ký điểm sinh hoạt tôn giáo với chính quyền huyện Con Cuông.
Và sự việc xảy ra vào lúc rạng sáng hôm nay, vào khoảng 0 giờ 30, tại nhà nguyện giáo điểm Con Cuông, thuộc giáo xứ Quan Lãng, hạt Bột Đà, GP Vinh, một lần nữa đã cho chúng ta thấy tính cách công khai, trắng trợn của những người muốn chống phá Giáo Hội.
Những việc làm có tổ chức này đã xâm phạm vào quyền tự do tôn giáo được Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam quy định bảo vệ tại Điều 70 Hiến pháp 1992 (Công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Những nơi thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để làm trái pháp luật và chính sách của Nhà nước). Các điều 1, 4, 5, 8, 9, 26 Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo của UBTVQH ban hành ngày 18 tháng 6 năm 2004. Điều 2 và điểm a, khoản 1, điều 7 Nghị định 22 của Chính phủ ban hành ngày 01 tháng 3 năm 2005 Hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh tôn giáo. Theo đó, quyền theo hoặc không theo tôn giáo tín ngưỡng khác, các cơ sở thờ tự, sinh hoạt tôn giáo được pháp luật bảo vệ; mọi hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân đều bị nghiêm cấm và trừng trị. Hơn nữa, Nghị quyết 24 của Bộ chính trị ban hành năm 1990 quy định về công tác tôn giáo, cũng đã xác định "Tôn giáo là vấn đề còn tồn tại lâu dài. Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân. Đạo đức tôn giáo có nhiều điều phù hợp với công cuộc xây dựng xã hội mới"... Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác tôn giáo cũng đã nhấn mạnh những điểm tích cực của tôn giáo trong quá trình xây dựng và phát triển xã hội. Điều đó chứng tỏ những việc làm của linh mục và giáo dân Con Cuông không đi ngược với chính sách và Pháp luật của Nhà nước Việt Nam; còn những hành vi gây cản trở sinh hoạt, phá hoại cơ sở tôn giáo của một số phần tử xấu cần phải lên án và trừng trị nghiêm minh.
Đây là những việc làm gây bức xúc trong cộng đồng Công giáo tại huyện Con Cuông và toàn Giáo phận Vinh. Chúng tôi cực lực phản đối và lên án những hành động gây rối có chủ ý này.
Chúng tôi đang theo dõi sự việc diễn biến ở giáo điểm Con Cuông để có thông tin đầy đủ chi tiết.
-------------

Tường trình của Lm. GB. Nguyễn Đình Thục về sự việc vừa xảy ra tại giáo điểm Con Cuông ngày 1-7-2012

Thứ ba - 03/07/2012 22:25 Đã xem: 35
GPVO - Liên tiếp trong những thời gian qua, giáo dân tại giáo điểm Con Cuông (thuộc xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) luôn chịu sự kìm kẹp, phân biệt đối xử và vu khống bởi chính quyền địa phương. Chính quyền liên tục cho người đe dọa, ngăn cản, khủng bố linh mục và bà con giáo dân. Gần đây nhất là sự kiện hàng trăm cán bộ và côn đồ đến quấy rối, ngăn cản không cho linh mục GB. Nguyễn Đình Thục cử hành Thánh lễ mừng kính thánh Gioan Tẩy giả ngày 24.6.2012. Sự kiện hôm nay 1.7.2012 là cao điểm và là kết quả những toan tính lâu dài, được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng của các thế lực đen tối. Sau khi sự việc xảy ra, Lm. GB. Nguyễn Đình Thục đã có bản tường trình chi tiết về sự việc này. Dưới đây là toàn bộ nội dung bản tường trình:
Tường trình của Lm. GB. Nguyễn Đình Thục về sự việc vừa xảy ra tại giáo điểm Con Cuông ngày 1-7-2012
Tường trình của Lm. GB. Nguyễn Đình Thục về sự việc vừa xảy ra tại giáo điểm Con Cuông ngày 1-7-2012
BẢN TƯỜNG TRÌNH SỰ VIỆC XẢY RA
TẠI GIÁO ĐIỂM
 CON CUÔNG VÀO NGÀY 1.7.2012

Kính gửi: Đức Cha Phaolô, Giám mục chủ chăn Giáo phận Vinh,
Quý cha, quý tu sỹ và anh chị em giáo dân,
Con, linh mục GB. Nguyễn Đình Thục, phụ trách Đồng Lam, xin kính trình sự việc xảy ra tại giáo điểm Con Cuông vào Chúa nhật XIII TN ngày 1.7.2012 như sau:  
Đã từ lâu, giáo dân giáo điểm Con Cuông (thuộc xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) phải chịu kìm kẹp, phân biệt đối xử và vu khống bởi chính quyền địa phương. Chính quyền thường xuyên cho người đe dọa, ngăn cản, khủng bố linh mục và bà con giáo dân. Gần đây nhất là sự kiện hàng trăm cán bộ và côn đồ đến quấy rối trong Thánh lễ mừng Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy giả ngày 24.6.2012. Sự kiện hôm nay 1.7.2012 là cao điểm và là kết quả những toan tính lâu dài, được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng của các thế lực đen tối.
11h50: Theo lời kể của Sơ Đinh Thị Bắc thì xe công an, xe tuyên truyền của Phòng Văn hóa huyện Con Cuông, dân phòng và một nhóm côn đồ đã tập trung trước cổng nhà nguyện giáo điểm Con Cuông. Công an tiến hành phá khóa lao vào và dùng vũ lực của số đông trấn áp hai Sơ Đinh Thị Bắc và Hồ Thị Hiền đang phục vụ tại đây. Công an viên Phạm Văn Tuyên đã đấm đá một nữ giáo dân tên là Bảy khi chị lên tiếng đòi nhóm người này dừng việc hành hung các Sơ.
13h30: Một số bà con cư trú tại giáo điểm này đã đến nhà nguyện và bắt đầu đọc kinh. Số đông phía chính quyền gồm cán bộ, côn đồ la ó, gào thét, xô đẩy giáo dân ra khỏi nhà nguyện. Họ nhạo cười, đập phá bàn thờ, bàn ghế, hoa nến, chén đĩa. Nghiêm trọng nhất là hành động đập nát tượng Đức Mẹ trên cung thánh. Một số cánh cửa sổ nhà nguyện bị tháo dỡ.
14h20: Con (linh mục GB Nguyễn Đình Thục) đặt chân tới khuôn viên nhà nguyện để chuẩn bị cử hành thánh lễ Chúa nhật. Nhận được thông tin từ phía giáo dân trong lúc đang trên đường đi lên, con rất đau lòng trước hành động xúc phạm nặng nề tới nơi thánh. Con xuống xe và đi thẳng vào nhà nguyện. Số đông cán bộ và nhóm người đang đợi sẵn xô đẩy, ngăn cản con đi vào. Dẫu vậy, con cũng cố gắng vào được đến thềm thì bị đám đông bao vây và đấm đá túi bụi. Bà con giáo dân thấy họ đánh đập con như vậy thì xông lên chịu đòn thay. Vì lượng giáo dân ít nên họ tiếp tục càn lướt, đánh đập làm bị thương nhiều người. Mái ngói của nhà nguyện hứng chịu trận mưa gạch đá từ đám người điên cuồng này. Đặc biệt, có trường hợp chị Maria Ngô Thị Thanh bị côn đồ dùng loa cầm tay đánh vào đầu gây chấn thương sọ não, hiện đang phải cấp cứu tại Hà Nội. Tuy nhiên sau đó, giáo dân ít ỏi đã cố gắng đẩy lui những người xúc phạm nơi thánh. 41 người phía chính quyền chiếm giữ nhà nguyện thấy tình hình bên ngoài bất ổn nên chốt cửa, tự giam mình bên trong. Bà con hoang mang chứng kiến sự hiện diện của cảnh sát cơ động 113 huyện Con Cuông và một lực lượng quân đội với súng ống sẵn sàng chĩa vào nhà nguyện.
15h30:  Chúng con đã dâng lễ trong tình hình hỗn loạn bên ngoài sân nhà nguyện vì các đối tượng bên trong không chịu mở cửa. Lúc vừa đọc Tin Mừng xong, có hai đối tượng người Thanh Chương xông vào ném đá nhà nguyện. Giáo dân đã giữ lại và được họ khai báo là chính quyền địa phương đã trả giá 500.000 đồng cho một lần đến quấy rối. Cùng thời điểm đó, nhận được tin linh mục và giáo dân giáo điểm gặp nạn, đông đảo giáo dân Hạt Bột Đà lên hiệp thông hỗ trợ. Toàn thể giáo dân có mặt hết sức bất bình và phẫn nộ trước cảnh nhà cầm quyền trấn áp và bắt đi nhiều tín hữu. Nhóm 41 đối tượng trên có cả một số thành viên ban ngành cấp huyện, xã và côn đồ sợ hãi trước tinh thần giáo dân nên không dám rời ra khỏi nhà nguyện. Số đối tượng quá khích còn lại phía ngoài vẫn tìm cách khống chế bà con giáo dân.
Khoảng 16h30: Sau thánh lễ, ông Vi Văn Kim, Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông; ông Hoàng Đình Tấn, Trưởng công an huyện; ông Bằng, công an tỉnh Nghệ An đã vào làm việc. Sau những chất vấn từ phía hai linh mục và bà con giáo dân trước những hành động vừa rồi, ông Vi Văn Kim buộc phải thừa nhận những việc làm trên đây là sai trái và nói lời xin lỗi trước mặt đông đảo bà con giáo dân đang hiện diện.
20h30: Bất chấp sự đe dọa từ phía chính quyền, giáo dân vẫn tập trung đông đảo yêu cầu chính quyền lập biên bản làm rõ sự việc đã xảy ra.
22h: Sau nhiều lý do quanh co, biên bản đã được lập xong theo đúng những gì đã xảy ra, ông Vi Văn Kim, Phó Chủ tịch huyện Con Cuông đã thừa nhận vụ việc lúc chiều là do chính quyền huyện chỉ đạo. Bà con đã có chứng cứ và ghi âm lại những lời trên đây.
Khoảng 3h30’ sáng 2.7.2012: Nhóm 41 đối tượng cố thủ rời khỏi nhà nguyện trong sự giúp đỡ của chúng con. Trật tự tại giáo điểm Con Cuông lúc đó mới được vãn hồi. Sau đêm thức trắng đảm bảo an toàn tính mạng cho ít ỏi bà con đồng đạo tại xã Yên Khê và phụ cận, giáo dân các nơi bắt đầu ra về trong tâm trạng bất an vì những nhức nhối chưa được chính quyền thực tâm cộng tác giải quyết. Trên đường ra về, chúng con chứng kiến sự hiện diện của hàng trăm cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, công an các loại kèm theo chó nghiệp vụ được bố trí dọc theo con đường ra quốc lộ 7. Chưa biết điều gì sẽ xảy đến với đoàn chiên nhỏ bé nơi này.
Chúng con nhận thấy sự kiện này mới chỉ là bước khởi đầu cho những âm mưu đen tối của thế lực sự dữ. Chúng con sẵn sàng vác lấy thập giá Đức Kitô trên bước đường mưu cầu bình an, tự do tôn giáo, công lý và hòa bình trên mảnh đất miền Tây xứ Nghệ này. Xin Đức Cha, quý cha và mọi người tiếp tục cầu nguyện cho chúng con.

Quan Lãng, ngày 3.7.2012    
Linh mục GB Nguyễn Đình Thục
Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới
(Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) 
Xin cầu nguyện cho Giáo điểm Con Cuông, GP Vinh.
 
Thông Cáo của Tòa Giám mục GP Vinh về sự việc xảy ra tại giáo điểm Con Cuông
 
Thư của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp (từ Pháp)
gửi cộng đồng dân Chúa trong giáo phận
hiệp thông và chia sẻ với linh mục và giáo dân tại Con Cuông.
 
Sự việc vừa xảy ra tại giáo điểm Con Cuông ngày 1-7-2012:
Linh mục, giáo dân bị hành hung; ảnh tượng bị đập nát
GPVO - Liên tiếp trong những thời gian qua, giáo dân tại giáo điểm Con Cuông (thuộc xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) luôn chịu sự kìm kẹp, phân biệt đối xử và vu khống bởi chính quyền địa phương. Chính quyền liên tục cho người đe dọa, ngăn cản, khủng bố linh mục và bà con giáo dân. Gần đây nhất là sự kiện hàng trăm cán bộ và côn đồ đến quấy rối, ngăn cản không cho linh mục GB. Nguyễn Đình Thục cử hành Thánh lễ mừng kính thánh Gioan Tẩy giả ngày 24.6.2012. Sự kiện hôm nay 1.7.2012 là cao điểm và là kết quả những toan tính lâu dài, được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng của các thế lực đen tối.
Thánh lễ phải cử hành bên ngoài Nhà Nguyện
Theo lời của nữ tu Đinh Thị Bắc thì vào lúc 11 giờ 50 phút, xe công an, xe tuyên truyền của Phòng Văn hóa huyện Con Cuông, dân phòng và một nhóm côn đồ đã tập trung trước cổng nhà nguyện giáo điểm Con Cuông. Công an tiến hành phá khóa lao vào và dùng vũ lực của số đông trấn áp hai nữ tu Đinh Thị Bắc và Hồ Thị Hiền đang phục vụ tại đây. Công an viên Phạm Văn Tuyên đã đấm đá một nữ giáo dân tên là Bảy khi chị lên tiếng đòi nhóm người này dừng việc hành hung các nữ tu.
Đến 13 giờ 30, một số bà con cư trú tại giáo điểm Con Cuông đã đến nhà nguyện và bắt đầu đọc kinh. Khoảng 50 người bắt đầu la ó, gào thét, xô đẩy giáo dân ra khỏi nhà nguyện. Đội ngũ cán bộ và nhóm côn đồ lúc trưa ùa vào nhạo cười, đập phá bàn ghế, hoa nến, chén đĩa. Nghiêm trọng nhất là việc đập nát tượng Đức Mẹ trên cung thánh.
Vào khoảng 14 giờ, khi linh mục GB. Nguyễn Đình Thục đặt chân tới khuôn viên nhà nguyện để chuẩn bị cử hành thánh lễ Chúa nhật, lập tức, bị một số cán bộ và nhóm người đông đảo đang đợi sẵn ùa đến bao vây yêu cầu linh mục không được cử hành thánh lễ và đấm đá túi bụi vào ngài. Bà con giáo dân thấy họ đánh đập cha xứ như vậy thì xông lên chịu đòn thay. Vì giáo dân ít nên họ tiếp tục càn lướt, đánh đập làm bị thương nhiều người. Đặc biệt, có trường hợp chị Maria Ngô Thị Thanh bị côn đồ dùng loa cầm tay đánh vào đầu gây chấn thương dập sọ não, hiện đang phải cấp cứu tại Hà Nội. Tuy nhiên sau đó, số giáo dân ít ỏi đã cố gắng đẩy lui những người xúc phạm nơi thánh. 41 người phía chính quyền chiếm giữ nhà nguyện thấy tình hình bên ngoài bất ổn nên chốt cửa, tự giam mình bên trong.
Linh mục GB. Nguyễn Đình Thục đã dâng lễ ngay tại sân nhà nguyện vì các đối tượng bên trong không chịu mở cửa. Mái ngói của nhà nguyện luôn phải hứng chịu những trận mưa gạch đá, các cánh cửa nhà nguyện bị tháo dỡ. Bà con hoang mang chứng kiến sự hiện diện của cảnh sát cơ động 113 và một lực lượng quân đội với súng ống sẵn sàng chĩa vào nhà nguyện.
Cùng thời điểm đó, nhận được tin linh mục và bà con đồng đạo của mình gặp nạn, đông đảo giáo dân hạt Bột Đà lên hiệp thông, san sẻ những đau thương hoạn nạn đang xẩy đến với họ. Toàn thể giáo dân có mặt hết sức bất bình và phẫn nộ trước cảnh nhà cầm quyền trấn áp và bắt đi nhiều tín hữu. Nhóm 41 đối tượng trên có cả một số thành viên ban ngành cấp huyện, xã và côn đồ sợ hãi trước tinh thần giáo dân nên không dám rời ra khỏi nhà nguyện. Số đối tượng quá khích còn lại phía ngoài vẫn tìm cách khống chế bà con giáo dân. Khi Thánh lễ đang diễn ra, có hai đối tượng người Thanh Chương xông vào ném đá nhà nguyện. Giáo dân đã giữ lại và họ khai báo là chính quyền địa phương đã trả 500.000 đồng cho một lần đến quấy rối.
Đến 16 giờ 30' cùng ngày, sau khi thánh lễ kết thúc, ông Vi Văn Kim, Phó chủ tịch huyện Con Cuông; ông Hoàng Đình Tấn, Trưởng công an huyện; ông Bằng, công an tỉnh Nghệ An đã vào làm việc. Bất chấp sự đe dọa từ phía chính quyền, giáo dân vẫn tập trung đông đảo tại nhà nguyện để yêu cầu thả ngay và vô điều kiện những giáo dân bị bắt đồng thời phải lập biên bản làm rõ sự việc đã xảy ra.
Sau nhiều lý do quanh co nhằm chối bỏ trách nhiệm, ông Kim đã thay mặt chính quyền trực tiếp xin lỗi bà con. Lúc đó, biên bản cũng được lập xong theo đúng những gì đã xảy ra nhưng lại phải“chờ con dấu”. Trong biên bản, phía chính quyền buộc phải thừa nhận việc cho người đến quấy phá, đánh đập giáo dân, xúc phạm ảnh tượng, nơi thờ tự là những hành vi sai trái, vi phạm pháp luật và gây chia rẽ khối đoàn kết trong quần chúng nhân dân.
Đến 3 giờ 30' sáng ngày 02.07.2012, trật tự tại giáo điểm Con Cuông mới được vãn hồi. Sau đêm thức trắng đảm bảo an toàn tính mạng cho bà con đồng đạo tại xã Yên Khê và phụ cận, giáo dân các nơi bắt đầu ra về trong tâm trạng bất an vì những nhức nhối chưa được chính quyền cộng tác giải quyết tại đây. Vừa ra khỏi nhà nguyện chừng 500m, một nhóm côn đồ đuổi theo anh Phạm Văn Hoàn (họ Hội Phước, xóm 3 Tường Sơn, Anh Sơn) và dùng ống tuyp sắt vụt anh tới tấp. Anh Hoàn bị trọng thương và xe máy của anh cũng bị đập nát trước sự chứng kiến của đông đảo công an mặc cảnh phục.
Sự kiện này mới chỉ là bước khởi đầu cho những âm mưu đen tối của thế lực sự dữ. Mặc dầu vậy, bà con giáo dân tại giáo điểm Con Cuông, cùng với sự hiệp thông chia sẻ của giáo dân toàn giáo phận, luôn sẵn sàng vác lấy thập giá Đức Kitô, trên bước đường mưu cầu bình an, tự do tôn giáo, để công lý và hòa bình được thực thi trên mảnh đất miền tây xứ Nghệ.
Để chia sẻ với những đau thương của anh chị em giáo dân Con Cuông, xin mọi người cùng hiệp ý cầu nguyện cho các nạn nhân của bạo quyền và bất công; cầu cho các cấp lãnh đạo chính quyền sớm nhận ra những nhu cầu chính đáng, những quyền lợi cơ bản của người dân được đáp ứng.
Đồng Lam

No comments:

Thời Sự "Nóng"

------------------------------------------

---------------------------------------------------------
Vân Anh -Ngày 1 tháng 10 Hà Nội Chính Thức Bán Nước Cho Bắc Kinh
----------------------------------------