Nhà Báo Việt Thường

Nhà Báo Việt Thường

Tìm kiếm bài Blog than huu cua Nha Bao Việt Thường xin gõ chữ vào đây

Monday, August 24, 2009

Hội Nghị Người Việt Ở Nước Ngoài Các Ngày 20-22/11/2009 Của CSVN

Mục đích chính trị của Hội Nghị Người Việt Ở Nước Ngoài Các Ngày 20-22/11/2009 Của CSVN


Lê Minh Nguyên


Ngày 29/5/2009 vừa qua Tòa Đại Sứ CSVN ở Pháp do ông Công Sứ Cao Chính Thiện ký tên, có gởi văn thư đến Ban Lãnh Đạo Hội Người Việt Nam Tại Pháp để nhờ thông báo đến người Việt hải ngoại và giới thiệu đại biểu để tham dự “Hội Nghị Người Việt Nam Ở Nước Ngoài” sẽ tổ chức kéo dài 3 ngày từ 20 đến 22/11/2009 ở Hà Nội (văn thư đề 6 ngày từ 19 đến 24), dưới sự chỉ đạo của ông Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Gia Khiêm. Ta thử tìm hiểu về hội nghị này và mục đích chính trị của nó.


Theo văn thư thì hội nghị này quy tụ 1000 người gồm có:


350 là cán bộ Đảng, Nhà Nước, Mặt Trận Tổ Quốc, Bộ, Ban, Ngành, và nhân viên sứ quán.
650 là Việt kiều, với Mỹ 200, Âu và Phi Châu 300 (riêng Pháp là 60), Á và Úc Châu 150.


Về mục đích, hội nghị nhắm vào 4 mục đích là (1) “đánh giá toàn diện” về tình trạng cộng đồng VN để xem xét “hiệu quả thực hiện” của Nghị Quyết 36 nhằm “hoạch định những kế sách” lâu dài, (2) lập diễn đàn để “huy động mọi nguồn lực của cộng đồng” để phục vụ chính sách của CSVN, (3) chiêu dụ cộng đồng NV “đóng góp vào việc chuẩn bị cho Đại Hội XI của Đảng”, và (4) ban bố danh hảo cho “những tập thể, cá nhân trong nước và kiều bào có thành tích xuất sắc” trong việc quy hàng và tung hô chế độ.


Về đối tượng, hội nghị nhắm vào 6 thành phần là (1) lãnh tụ các cộng đồng, công ty, hội ái hữu, câu lạc bộ, tổ chức từ thiện, hội chuyên gia, (2) những người có công với CSVN, (3) thành phần “thành đạt” tức có tiền hay có chất xám trong các giới trí thức, chuyên gia, doanh gia, và tài năng trẻ. CSVN sẽ không cần đến nếu Viêt kiều nào mà trong túi không có tiền hay trong đầu không có kiến thức được xã hội chứng nhận ; nếu không có gì để họ khai thác được mà ham hố tham gia thì có thể sẽ không vui cho cả hai bên, (4) những văn nghệ sĩ, thể tháo gia, các nhà hoạt động xã hội hay tôn giáo, (5) giới truyền thông, báo chí, (6) các dân cử gốc Việt, các ”nhân vật cao cấp trong chế độ cũ” nhưng nay theo họ và "hòa hợp dân tộc" dưới sự lãnh đạo của họ. Nếu các nhân vật trong chế độ cũ mà không cao cấp để họ có thể sử dụng tiếng tăm làm tuyên truyền thì chẳng những vô ích mà còn có thể có vấn đề.


CSVN sẽ đài thọ việc ặn, ở và đi lại trong nước trong khoảng thời gian 3 ngày hội nghị. Vé máy bay khứ hồi thì người tham dự phải tự lo lấy, nếu ”trường hợp đặc biệt khó khăn” (bị công an bắt đi thẩm vấn vài ngày ?) thì Ban Tổ Chức xem xét coi có nên hổ trợ một phần vé máy bay.


Theo văn kiện của tòa đại sứ CSVN và lời tuyên bố với báo chí trong nước của ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao và là Chủ Nhiệm Ủy Ban Nhà Nước Về Người Viêt Nam Ở Nước Ngoài, thì hội nghị sẽ thảo luận chuyên đề 4 lãnh vực, và nói chung cả 4 lãnh vực chỉ nhằm để phục vụ việc thực hiện Nghị Quyết 36 của họ.


1. Đại đoàn kết, ”xây dựng cộng đồng” để tung hô CSVN, có nội dung là các chính sách để gom cộng đồng VN về một mối qua các hoạt động từ thiện, nhân đạo để giúp các thành phần yếu kém ở VN, nhắm vào giới trẻ, dùng lực lượng này để ”đấu tranh với các lực lượng hoạt động đi ngược lai” chủ trương của họ, tức các lực lượng chống cộng.


2. Áp dụng chiêu bài ”gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc” với nội dung là xâm nhập cộng đồng VN bằng ”công tác tiếng Việt”. Dùng việc này để làm cầu nối cho công tác ”thông tin” hay tuyên truyền của chính quyền CSVN vào cộng đồng.


3. Chiêu dụ trí thức với nội dung dụ họ bằng quyền lợi qua chính sách ”đãi ngộ” để khai thác chất xám. Lãnh vực họ nhắm vào là sự chuyển giao kiến thức về công nghệ, đào tạo, giáo dục, y tế…


4. Chiêu dụ doanh gia với nội dung là phân loại và đánh giá thành phần này, dùng họ làm “cầu nối” để “thu hút đầu tư” ngoại quốc, để chuyển tiền… và “dự báo chiến lược” tức làm tình báo kinh tế cho họ.


Ngày 10/8/2009 CSVN đã thành lập ở Hà Nội tổ chức “Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam Ở Nước Ngoài” mà ông Phạm Gia Khiêm nói là “cột móc đầu tiên rất quan trọng trên con đường xây dựng một mạng lưới đại đoàn kết”. Hiệp Hội có trụ sở chính ở Hà Nội và chi nhánh ở trong và ngoài nước. Điều 4 Khoản 2 trong Bản Điều Lệ của Hiệp Hội nói “Hoạt Động của Hiệp Hội chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Ngoại Giao và các Bộ ngành khác về lĩnh vực có liên quan”. Như vậy, qua danh nghĩa của một hội NGO, bàn tay lông lá của CSVN thò vào để dùng tổ chức này như một mạng lưới hải ngoại của chế độ hầu thọc sâu vào các cộng đồng VN.


Mỗi năm CSVN đều có tổ chức sinh hoat cho người Việt thân họ ở nước ngoài, và thường là gần khoảng tất niên trong dịp người VN về quê ăn Tết, nhưng năm nay họ muốn làm đình đám hơn, có tính cách định chế hóa hơn và muốn thu hút nhiều nhân vật tên tuổi ở hải ngoại hơn. Họ gọi nó là hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ nhất.


Nghị Quyết 36 được áp dụng từ ngày ban hành 26/3/2004 đã không đạt được kết quả như họ mong muốn. Tuy Nghi Quyết chủ trương coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của dân tộc, nhưng trong thực tế, CSVN không coi như vậy và người Việt hải ngoại có thừa khôn ngoan và kinh nghiệm để biết rõ điều này. CSVN thực sự chỉ muốn móc túi và moi óc của cộng đồng, vẫn xem họ là kẻ chiến bại và phải quỳ gối xin cho để được họ chấp nhận cho làm hàng thần. CSVN chưa bao giờ xem người Việt hải ngoại như là một lực lượng ngang tầm và cần phải đối xử nghiêm chỉnh. Gạt người lớn không được thì họ quay sang muốn gạt thế hệ thứ hai, tức thế hệ trẻ, nhưng họ đã lầm vì thế hệ thứ hai có đủ khôn ngoan để nghe cha mẹ kể lại về cái thân thế tỵ nạn chính trị của gia đình, và đủ cung cách sống dân chủ để không chấp nhận một hệ thống chính trị độc tài. Trong khi đó thì năng lực sản xuất của trên 3 triệu người Việt hải ngoại cao hơn cả nước VN (theo Census Bureau 2000 và tài liệu) cộng với năng lực trí tuệ và vị trí quan trọng chiến lược trên trường quốc tế.


CSVN đang bị lũng cũng nội bộ với rất nhiều vấn đề hết sức nghiêm trọng, và những vấn đề này có thể làm sụp đổ chế độ. Trước hết là việc mất đất, mất biển-đảo và sắp mất cả các vùng cao nguyên chiến lược, nó đã tạo một làn sóng phẩn nộ cả trong lẫn ngoài VN mà ông Hà Sĩ Phu tiên đoán là chủ nghĩa CS được chở vào VN bằng con đường ái quốc thì nó cũng sẽ được chở ra bằng con đường ái quốc. Thứ đến là CSVN lấy việc phát triển kinh tế làm chính đáng tính để cai trị, nhưng theo tiên đoán của đơn vị tình báo tờ the Economist, trong 2 năm tới do tình trạng kinh tế VN tuột dóc, công nhân sẽ đình công nhiều hơn và xáo trộn xã hội nhiều hơn. Thứ ba là mầm móng rạn nứt trong đảng CSVN càng ngày càng gia tăng chứ không thuyên giảm, trong khi đó thì chủ nghĩa Mác-Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh, chất keo đoàn kết của đầu óc đảng viên, càng ngày càng rệu rã, cho nên nguy cơ vỡ đảng đã thực sự gần kề. Thứ tư là các siêu cường đang tranh giành ảnh hưởng ở VN, đảng CSVN chỉ có khả năng duy trì đoàn kết nội bộ khi họ đóng cửa rút cầu để có khả năng thanh trừng nhau mà bên ngoài không can thiệp được, ngày nay khả năng đó của họ đã không còn vì đụng phải các siêu cường đang sừng sững đứng ở sau lưng. Tổ chức hội nghị là một cách để họ hướng dẫn và lèo lái dư luận quần chúng trong ngoài chú tâm qua một vấn đề chính trị khác có lợi cho họ hơn.


Ngoài ra, chỉ còn chừng 16 tháng nữa là Đại Hội Đảng thứ 11 của họ, cho nên từ đây đến đó các thế lực trong nội bộ CSVN tìm cách quyền biến, tạo những vị thế chiến lược để tranh quyền, sẽ có những đồng minh tạm thời, những đối thủ giai đoạn, những tiết lộ ngạc nhiên và những đòn phép kỳ quặc. Tình trạng “tự diễn tiến” tức vỡ đảng mà ông Tô Huy Rứa, Trưởng Ban Tuyên Giáo của CSVN vừa báo động và ông Nông Đức Mạnh cùng các cấp lãnh đạo đảng đã thay phiên nhau bao động hồi đầu năm 2009 đến giờ đã đi đến độ trầm trọng, mà ông Rứa đánh giá là cao hơn “diễn tiến hòa bình” của các thế lực thù địch. Do thiếu một hệ tư tưởng kim thời và có sức hấp dẫn để gắn bó trên 3 triệu đảng viên lại với nhau, đảng CSVN tựa như con gà bị luộc mềm và Trung Quốc đang nắm cái đầu (Bộ Chính Trị), Hoa Kỳ đang nắm cặp chân (hạ tầng của Đảng và Chính Phủ) và hai bên đang giằng kéo. Có lẽ một lúc nào đó nó sẽ đứt ở cái cổ (Trung Ương Đảng) để đi đến đa đảng và cái mình con gà có lẽ sẽ nằm về phía cặp chân.


Hội Nghị Người Việt Ở Nước Ngoài nhằm mục đích xâm nhập cộng đồng và hạn chế khả năng chống CSVN của “thế lực thù địch”. Ai đó trong đảng CSVN có thể sử dụng ảnh hưởng của hội nghị này vào mục tiêu tranh giành quyền lực của họ trong đảng CSVN, và “ai đó” có thể là thành phần CS thân tây phương.
Riêng chúng ta luôn hãnh diện để làm “thế lực thù địch” của đảng CSVN.
Lê Minh NguyênNo comments:

Thời Sự "Nóng"

------------------------------------------

---------------------------------------------------------
Vân Anh -Ngày 1 tháng 10 Hà Nội Chính Thức Bán Nước Cho Bắc Kinh
----------------------------------------