Nhà Báo Việt Thường

Nhà Báo Việt Thường

Tìm kiếm bài Blog than huu cua Nha Bao Việt Thường xin gõ chữ vào đây

Sunday, May 30, 2010

DLHTN-LỜI TIÊN BÁO TRỞ THÀNH HIỆN THỰC ???

LỜI TIÊN BÁO TRỞ THÀNH HIỆN THỰC ???

Duyên Lãng Hà Tiến Nhất

Chuyện đức TGM Ngô Quang Kiệt bị đi đầy biệt xứ có quá nhiều bí ẩn. Dư luận bàn cãi không dứt. Sự thực ngài bị Nguyễn Thế Thảo cách chức hay được Tòa Thánh cho nghỉ chữa bệnh? Ngài đi khỏi nước do VGCS trục xuất hay Vatican yêu cầu? Không ai biết. Chỉ có một sự thật được biết chắc chắn là, vấn đề TGM Ngô Quang Kiệt bắt nguồn từ việc ngài đấu tranh cho nhân quyền và công lý, chứ không phải việc tôn giáo, thuần túy tôn giáo, của Giáo Hội trong phạm vi tín lý và luân lý. Cũng không phải nạn nhân (Đức TGM Kiệt) vi phạm giáo luật, hoặc luật pháp của nhà nước VGCS. Thế mà Tòa Thánh lại xen vào và xử ép đức cha Kiệt quá đáng nên mới sinh ra cớ sự.

Những Bàn Tay Che Trời

Trước biến cố này, thái độ của người công giáo VN có khác nhau, người bênh, kẻ chống. Bênh là bênh Tòa Thánh và Hội Đồng Giám Mục (HĐGM), và chống là chống hai đối tượng này. HĐGMVN nhịn nhục vâng lời mệnh lệnh của Tòa Thánh mà bề ngoài thể hiện rõ tính chất cường quyền không chối cãi được làm cho giáo dân bất mãn. Tòa Thánh lại còn quá dễ dãi trước những đòi hỏi hết sức phi lý và hỗn xược của CS làm cho người tín hữu càng đau lòng hơn. Nếu ý dân là ý Trời thì quả thực ý của Trời cao đã thể hiện. Đại đa số giáo dân đứng về phía của sự thật và lẽ phải, là phía bất đồng với Tòa Thánh và HĐGMVN. Sự việc xẩy ra đầy tính lừa lọc và dối trá khó chối cãi, nên chỉ được vài ba ngoe, thứ con chiên cuồng tín, bênh vực. Nhưng vô dụng, họ chỉ là những kẻ lấy bàn tay che trời nhưng làm sao khỏi nắng.

Bọn này chỉ đếm trên đầu ngón tay của một bàn tay. Lớn tiếng inh ỏi nhất là hai ông Phan Đình Diệm và Lữ Giang tức Tú Gàn. Phan đình Diệm ca tụng Tòa Thánh là sát tinh của con rồng đỏ (CS), nhưng ông ta lại nói, Tòa Thánh cũng phải đi theo đường lối của hội kín Illuminati, thế lực của Satan. Diệm Phan viết: “Chính Giáo Hoàng và Triều đình Giáo Hội Roma hôm nay cũng phải thuận dòng đi theo NOVUS ORDO SECULORUM (trật tự thế giới mới) của Con Thú và do Con Thú Lãnh Đạo” (thư Phan Đình Diệm gởi TGM Nguyễn Như Thể). Thế đấy, thật là lố bịch và lộng ngôn. Diệm Phan mộng mị toàn là đao to búa lớn, nhưng thùng rỗng kêu to. Ông ta tâng bốc Tòa Thánh như một đế quốc hùng mạnh, ca tụng HĐGMVN là một cơ chế sáng suốt và mưu lược. Nhưng trên thực tế, càng ngoa ngôn bao nhiêu, ông ta càng làm mất mặt Giáo Hội và HĐGMVN bấy nhiêu. Đó là hệ quả của tính cuồng tín tôn giáo.

Lữ Giang cũng vậy, mở miệng ra là làm như ta đây đầy bụng kinh bang tế thế. Nhưng cái thứ kinh luân bốc phét của Lữ Giang thường làm ông ta rơi vào đòn gậy ông đập lưng ông. Trên internet, ông/bà Phan Nhan thắc mắc hỏi ông Lữ Giang rằng phải làm thế nào khi cộng đồng ta lên tiếng mạnh mẽ tố cáo CS thối nát và bất nhân, nhưng WashingtonVatican chẳng để ý gì cả, họ cứ làm theo ý họ và yểm trợ bọn VGCS. Chúng ta hãy xem Lữ Giang ba hoa cái thông thái của mình như thế nào.

Tại vì mình chỉ là cắc ké!

Dù cộng đồng ta có tổ chức rầm rộ các cuộc hội thảo và ra hàng trăm tuyên ngôn tuyên cáo phản đối rầm trời việc Cộng Sản khai thác bauxite ở Tây nguyên, Mỹ vẫn viện trợ cho Cộng Sản 200 triệu USD để khai thác bauxite ở Lâm Đồng.

Dù DCCT Thái Hà ly khai có căng đầy biểu ngữ khắp Hà Nội và Nhóm Ta Phải ở hải ngoại có đưa ra hàng ngàn tuyên ngôn tuyên cáo khích tướng, vu khống, chửi bới, lăng mạ..., Tòa Thánh Vatican vẫn đi theo con đường đã vạch sẵn.

Tại sao?

Tại vì mình chỉ là cắc ké, nhưng thích chơi trò châu chấu đá voi. Đánh anh trưởng ban Việt ngữ của đài BBC mà đánh không nổi, làm sao đánh Mỹ và đánh Vatican được?

Một nhóm nhỏ cắc ké không thể làm thay đổi chình sách của các nước lớn bằng tuyên ngôn tuyên cáo, bằng trò ma tịt ma bùn hay bằng chửi bới được. Họ hành động có tính toán, có kế hoạch và hành động vì quyền lợi của họ. Chúng ta tuy to mồm và hung băng con bọ xít, nhưng chúng ta chỉ suy nghĩ và hành động theo cảm tính, nên tiếng nói của chúng ta chẳng được ai để ý. Đó chỉ là "Voice in the wilderness", tức tiếng kêu nơi hoang vắng. Muốn làm được việc phải nương theo chính sách và đường lối của các nước đàn anh mà đi, như Đài Loan và Đại Hàn đã làm. Đó là lẽ sống.

Qua đoạn văn trả lời ông/bà Phan Nhan, Lữ Giang nêu ra ba ý kiến:

- Thứ nhất, Tòa Thánh và Hoa Thịnh Đốn là những nước lớn. Họ có đường lối đã vạch sẵn phục vụ cho quyền lợi riêng của họ, nên không thể nào thay đổi được.

- Thứ hai, giáo dân VN chỉ là bọn cắc ké, dù có tuyên ngôn, tuyên cáo hay làm gì đi nữa thì cũng chỉ là vô ích. Chịu bó tay đi. Và,

- Thứ ba, Lữ Giang khuyên, muốn đuợc việc, chúng ta phải nương theo các nước lớn mà đi. Ý của ông Lữ Giang là cứ đi làm đầy tớ cho Washington và Vatican là hơn.

Mấy dòng thôi đã tỏ rõ cái thói quen thích làm nô lệ của Lữ Giang. Theo ông, Vatican và Washington là những nước lớn, VN chỉ là một tiểu quốc, VN nên làm đầy tớ cho các nưóc này là hay nhất. Nước lớn có quyền tự ý hành động. Nước nhỏ chỉ việc cúi đầu nghe sai bảo. Quả là một định mệnh khắt khe. Thuyết định mệnh của Lữ Giang có phải vốn dĩ đã nằm trong câu ca dao quen thuộc của người VN: Con vua thì lại làm vua, con sãi chùa thì quét lá đa. Lữ Giang mô tả Vatican là một nước lớn. Đúng, ảnh hưởng của quốc gia Vatican bao trùm ai cũng thấy. Nhưng quả thực nếu Vatican có quyền vạch ra đường lối cho HĐGMVN phải theo là sai, tuyệt đối sai. Sai vì chà đạp tinh thần tự chủ của người VN là một. Thứ hai, đường lối đối thoại với VGCS của Vatican tự thân đã là đối nghịch vói giáo điều của CS, vì với CS, tôn giáo là kẻ thù cần phải tiêu diệt. Đối thoại có thuyết phục được VGCS không thì chưa thấy, nhưng cái thấy sờ sờ trước mắt là có nhiều ông trong HĐGM đã đi theo làm tôi tớ cho VGCS rồi. Cái ngu xuẩn và tai hại nhất của Lữ Giang là ông ta đã tô vẽ Tòa Thánh như một nước mạnh có quyền. Bên cạnh, HĐGMVN chỉ là gã đầy tớ để sai khiến.

Lúc này, Ủy Ban Kinh Thánh của HĐGM cũng lại nhẩy vào vòng chiến giơ bàn tay lên che trời. Mọi người đều thấy, việc thay đổi diễn ra tại tòa TGM Hànội vừa qua hoàn toàn không trong sáng, và thiếu ngay thẳng. Thế mà Website Ủy Ban Kinh Thánh của GM Võ Đức Minh còn đổ vấy cho các mạng thông tin quần chúng là xuyên tạc sự thật. Sự thật ở đâu, GM Minh nhìn vào từng bộ mặt giáo dân, từng biểu ngữ treo la liệt bên ngoài nhà thờ chính tòa Hànội buổi lễ đón TGM phó Nguyễn Văn Nhơn thì sẽ thấy, khỏi phải tìm ở đâu xa. Sự thật đã rõ như ban ngày, thế mà HĐGM còn đi tranh với giáo dân để vơ vào sự thật về cho mình thì thật là quái gở. Nếu giáo dân có dám làm điều gì hỗn láo với bề trên thì há không phải là nhà dột từ nóc sao?

Tòa Thánh Ở VN: Giáo Hội hay Đế Quốc

Sự thật là những con chiên cuồng tín loại Lữ Giang và Diệm Phan huyênh hoang ca tụng đường lối của Tòa Thánh và HĐGM chẳng giúp ích gì cho vấn đề xẩy ra tại TGP Hànội, không dập tắt nổi sự bất mãn của giáo dân, ngược lại càng làm cho giáo dân chán ngán thêm. Trong vụ đức TGM Ngô Quang Kiệt bị đi đầy, sở dĩ giáo dân bất mãn Tòa Thánh là vì Tòa Thánh đứng về phe bọn cường quyền bán nước, phản lại quyền lợi của dân tộc VN nói chung, và của GHVN nói riêng. Trước thái độ và cung cách hành sử hầu như là xem thường dư luận của Vatican, người tín hữu VN rơi vào tình trang khó giải thích: Tòa Thánh vì quyền lợi riêng tư của nước lớn như ông Lữ Giang khẳng định, hay vì một lý do nào khác.

Để hiểu vấn đề của Tòa Thánh thì cần phải biết Tòa Thánh trước hết là Giáo Hội của Chúa, đồng thời cũng còn là một quốc gia trần thế. Tòa Thánh liên hệ với VN chủ yếu là vì người công giáo VN, nói cách khác là vì Giáo Hội VN (GHVN). Như vậy, đối với dân tộc VN, cơ bản Tòa Thánh trước tiên là một Giáo Hội. Nước Vatican tuy nhỏ bé, nhưng ảnh hưởng của nó lớn lao không ai phủ nhận. VGCS sau một thời bị cô lập, khi mở cửa ra với thế giới bên ngoài, đã phải nhờ vả đến Tòa Thánh. Mục tiêu chống và diệt trừ những triết thuyết và trào lưu tư tưởng sai lầm như lý thuyết CS chẳng hạn của GH không thay đổi. Nhưng đường lối áp dụng thì uyển chuyển linh động. Vì tư cách lưỡng diện như thế, nên Tòa Thánh khó tránh khỏi đôi khi bị hiểu lầm. Lấy thí dụ cụ thể là trường hợp VN.

Từ triều đại các đức Giáo Hoàng Pio XI (1922 - 1939) và Pio XII (1939 – 1958) trở về trước, Tòa Thánh chống cộng sản rất quyết liệt. Các ngài đã ban hành nhiều Thông Điệp và Tông Huấn cắt nghĩa sự nguy hại của lý thuyết CS để cảnh giác mọi người: “Tà thuyết đó một khi chấp nhận, nó sẽ tiêu diệt hết mọi nhân quyền, mọi định chế, mọi tư hữu, và nó sẽ tiêu diệt chính xã hội loài người. (Pio IX: Thông Điệp Qui Pluribus ngày 9-11-1846). Tinh thần chống cộng sản của Tòa Thánh chắc chắn được thôi thúc bởi việc Đức Mẹ hiện ra tại Fatima năm 1917, cảnh cáo mọi người về nguy cơ chiến tranh thế giới và hiểm họa cộng sản lan tràn. Quả thực, 2 cuộc thế chiến đã liên tiếp xẩy ra, và chủ nghĩa CS càng ngày càng bành trướng. Sau khi Thế Chiến II kết thúc, bản đồ nước Nga Sô Viết to phình ra. Phía Tây chỉ cách nước Ý cái eo biển Adriatic 72 km. Phía Đông tiếp giáp Thái Bình Dương, nhìn qua Nhật Bản. Hiệp Định Genève về VN kết thúc, kéo dài lãnh thổ đế quốc CS xuống phía Nam đến tận vĩ tuyến 17. Phải nói là lúc này toàn thể Giáo Hội Công Giáo (GHCG) VN chống cộng chết bỏ. Thư Chung của HĐGMVN năm 1950 lên tiếng rất quyết liệt: “… Chúng tôi thấy mình có bổn phận nhắc nhở anh chị em đề cao cảnh giác, chống lại nguy cơ hết sức to lớn: Chủ nghĩa Cộng sản vô thần là một mối đe dọa lớn nhất hiện nay. Chẳng những cấm anh chị em vào Ðảng Cộng sản mà anh chị em cũng không được hợp tác với họ, hoặc làm bất cứ việc gì có lợi cho đảng CS. Chúng tôi có bổn phận nhắc nhở anh chị em đề phòng cả đối với những kiểu lượn lẹo và mưu chiếc của người Cộng sản dùng để đánh lừa dân chúng. Những mưu chước ấy chỉ phục vụ cho các mục tiêu của người cộng sản mà thôi …

Nên hiểu rằng HĐGMVN lúc đó chỉ là tự nguyện đi theo đường lối của Tòa Thánh vì ý thức chung trước hiểm họa CS, chứ chẳng Tòa Thánh nào bắt buộc. Đó là sự thật. Thế nhưng người ta nói GHVN theo Vatican. Về sau thì khác, trong khi Giáo Hội tại miền Bắc vẫn kiên quyết chống cộng bằng cách giữ thái độ bất hợp tác với CS, thì tại Roma, đức GH Gioan XXIII, người kế vị Đức Pio XII lại bắt đầu thay đổi chiều hướng. Tinh thần Gioan XXIII lần lần xâm nhập vào GH miền Nam rõ rệt từ sau khi CS chiếm được miền Nam. Thư Chung năm 1980 của HĐGM toàn quốc (thống nhất của cả 2 miền Nam Bắc) tuyên bố đồng hành cùng dân tộc, trong ý nghĩa là đi theo đảng VGCS. Con đường chọn lựa này là con đường tự nguyện, cũng chẳng Tòa Thánh nào ép buộc cả, nhưng lại có người cho rằng GHVN theo Vatican. Nhiều vị lãnh đạo như HY Phạm Minh Mẫn, GM Bùi Văn Đọc v.v... giải thích sự lựa chọn này dựa theo tinh thần đối thoại cởi mở của Công Đồng Vaticano II. Dư luận càng tin chắc hơn GHVN bị Vatican xỏ mũi. Thật ra, các ông hồng y, giám mục này chẳng qua chỉ dựa hơi để chống chế cho sự nhu nhược và yếu hèn của mình. Bởi vì, GH miền Bắc trước 1975 bất hợp tác với CS là chống lại đường lối đối thoại của Vatican sao? GH Hầm Trú hiện nay tại Trung quốc cũng vậy? Lại có rất nhiều GM trên thế giới, nhất là ở Phi Châu và Nam Mỹ chống độc tài tham nhũng rất quyết liệt. Quí vị này cũng chống đường lối Vatican cả? Thử hỏi bọn VGCS không độc tài tham nhũng sao, lại còn cái đại tội Việt gian bán nước nữa? Xa hơn nữa còn có những trường hợp rất khó biện giải.

Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII (1958-1963) là người thành thật tin tưởng rằng Giáo Hội có thể sống chung với CS cả trên bình diện toàn cầu cũng như tại địa phương. Nghĩa là ngài đã thay đổi hẳn đường lối của các vị tiền nhiệm. Vì thế Tòa Thánh đã bí mật tiếp xúc với Hồ Chí Minh để giàn xếp đưa đến một nước VN thống nhất dưới sự cai trị của Hồ. Đây là tiết lộ của triết gia, nhà văn Avro Manhattan.

Trong cuốn VN Why did we go, tác giả Avro Manhattan cho biết cuộc thương lương (deal) hoàn toàn bí mật. Đức Giáo Hoàng đưa ra một đề nghị đơn giản là Tòa Thánh chỉ mong muốn tiến tới một Tạm Ước (modus vivendi), hoặc một sự cam kết thiết thực (practical compromise) với người lãnh đạo CS của một nước VN thống nhất trong tương lai. Ngụ ý của Vatican là thừa nhận một nước VN thống nhất dưới sụ lãnh đạo của Hồ Chí Minh. Hồ chấp nhận đề nghị trên nguyên tắc, và còn đưa ra những hứa hẹn hấp dẫn (tempting offers) của riêng hắn như, sẽ cho tự do tôn giáo, sẽ dành cho Công Giáo những đối xử đặc biệt về giáo dục, trợ cấp xây dưng và đào tạo giáo sĩ. Đức Giáo Hoàng bị lôi cuốn vào sự tin tưởng rằng cuối cùng cả hai miền Nam Bắc sẽ thống nhất dước một chế độ CS dân tộc (indigenous communism) tại Đông Dương. Giáo Hội dưới chế độ của Hồ sẽ có tiến bộ, bởi vì cái truyền thống lịch sử và văn hóa Đông Dương Giáo Hội đã từng sống trong đó rồi. (xin mở attached file nếu muốn tham khảo thêm).

Không ít người đã dựa vào sự tiết lộ của triết gia Avro Manhattan để công kích Tòa Thánh. Nhưng ông là một người có thành tích chống GHCG. Vì thế sự tiết lộ của ông có chỗ đáng nghi ngờ. Có người không tin ông. Chính người viết thật sự cũng không dám khẳng định, vì tác giả chỉ nêu sự kiện mà không có gì để chứng minh. Tuy nhiên lại có hai sự việc khác có thể củng cố cho sự kiện mà Avro Mahattan nêu ra. Cả hai xẩy ra dưới thời Đức GH Paul VI (1963-1978) là người kế nhiệm đức Gioan XXIII.

Sau khi ký kết Hiệp Định Paris, Nguyễn Thị Bình, bộ trưởng ngoại giao của cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam được Đức GH Paul VI trịnh trọng đón tiếp tại Vatican, trong khi TT Nguyễn Văn Thiệu xin tiếp kiến nhưng đã bị ngài từ chối. Cũng GH Paul VI, trong một chuyến tông du sang Ấn Độ, khi máy bay đi ngang qua không phận VN, đã gởi điện chào Tôn Đức Thắng, chủ tịch của miền Bắc, mà không được một lời với TT Nguyễn Văn Thiệu của miền Nam, trong khi Tòa Thánh đang chính thức bang giao với VNCH. Hẳn không phải là giáo hoàng thiếu tế nhị, không rành xã giao, hay kém trí nhớ. Với cung cách giao tế quốc tế trái cựa này, người ta có quyền nghi ngờ rằng Tòa Thánh muốn gián tiếp cho thấy ý định thừa nhận CS là người lãnh đạo duy nhất của một nước VN thống nhất sau này? Thật sự thâm tâm Giáo Hoàng nghĩ sao thì chẳng ai quyết đoán được. Nếu lấy một thí dụ khác để biện luận thì có thể hiểu được phần nào ý định thật sự của Giáo Hoàng.

Lo ngại việc tín hữu tại Nga bị bách hại, Đức Thánh Cha Pius XI đã ra lệnh cho Sứ Thần Tòa Thánh tại Berlin là TGM Eugenio Pacelli (về sau là Giáo Hoàng Pius XII kế vị Đức Pius XI) bí mật hoạt động để có những cuộc dàn xếp ngoại giao giữa Tòa Thánh và Liên Bang Sô Viết. TGM Pacelli thương lượng để chở thực phẩm cho Nga, và gặp các đại diện Sô Viết kể cả Bộ Trưởng Ngoại Giao Georgi Chicherin là nhân vật đã bác bỏ tất cả mọi hình thức giáo dục công giáo tại Nga và việc truyền chức cho các linh mục và giám mục, nhưng lại đề nghị những cuộc nói chuyện ngoài những điểm sống còn với Vatican. Mặc dù Tòa Thánh rất bi quan vì không đạt được tiến bộ cụ thể nào, TGM Pacelli vẫn duy trì các cuộc thương thuyết bí mật, cho đến khi Đức Pius XI ra lệnh chấm dứt vào năm 1927, bỏi vì những cuộc thương thuyết đã không đem lại kết quả mà còn nguy hiểm cho GH nếu bị dư luận phát giác.

Các Ngài Hội Đồng Chạch

(Xin đừng lầm lẫn với ông Hội Đồng Trạch của đất Bạc Liêu Nam Kỳ ngày trước. Người nông dân VN hẳn biết loài chạch, chúng chui sâu và lẩn giỏi lắm).

Do đó có thể nói bất cứ đường lối nào của HĐGMVN cũng đều do chính các giám mục hoạch định cả, chứ không phải do Tòa Thánh áp đạt. Đức John Paul II (1978 - 2005) người Ba Lan, kế vị Đức Paul VI, lên làm Giáo Hoàng đã trở lại đường lối chống cộng mạnh mẽ khi trước. Ngài chống ác liệt lắm, nhưng khôn khéo và linh động hơn. Vào năm 1990 (?) khi các giám mục VN sang viếng Tòa Thánh theo thông lệ Ad Limina, Đức John Paul II, trong diễn văn chào mừng phái đoàn, đã gián tiếp gợi ra một đường lối thực dụng nhưng cứng rắn thích hợp trong bối cảnh VN cho các giám mục bằng chỉ có vài chữ tiếng Pháp: Collaborer en Résistant (hợp tác nhưng phải kháng cự). Đức Giáo Hoàng chỉ gợi ý mà không áp đặt. Nhưng các GMVN khi trở về, đã cắt bỏ mẹ nó đi cái đuôi En Résistant, mà chỉ còn giữ lại cái đầu Collaborer, nghĩa là hợp tác toàn diện. Thật hết ý. Thế là bây giờ HĐGMVN (không dám nói là tất cả) chỉ còn thực hiện collaborer với VGCS. Trước các vấn đề trọng đại của đất nước và của GH đòi hỏi sự lên tiếng của các giám mục, các ngài bỏ béng chữ En Résistant để chui sâu và lặn kỹ lắm.

Trở lại với việc đức TGM Ngô Quang Kiệt bị thay thế. Việc Tòa Thánh thay đổi lãnh đạo GH tại TGP Hànội và GP Vinh cho thấy con đường collaborer với CS của HĐGM đã phát triển tới một đỉnh cao. Thật sự người ta không hiểu rõ lắm đường lối của Tòa Thánh đối với VN ra sao, nhưng xem ra cái mồi thiết lập bang giao và Giáo Hoàng thăm viếng VN đã trở thành hấp dẫn mãnh liệt đối với đức GH Benedicto XVI. Và tất nhiên còn hấp dẫn HĐGM ác liệt hơn nữa. VGCS hiểu rất rõ điều này nên chúng nắm lấy cơ hội để mặc cả. Bởi vì đức TGM Ngô Quang Kiệt và Đ/C Cao Đình Thuyên không thích hợp cho tiến trình đối thoại của Tòa Thánh nên mới bị thay thế. Thuận ta thì sống, nghịch ta thì chết. Câu nói phũ phàng một tí, nhưng diễn tả đúng ý nghĩa của sự việc. Người thay thế có thể là bất cứ ai, miễn thích hợp cho công việc là OK. Không có Nguyễn Văn Nhơn này thì có Nguyễn Văn Nhơn khác. Không có Nguyễn Thái Hợp này thì có Nguyễn Thái Hợp khác. Tất nhiên là như thế thôi.

Việc thay thế này, dư luận không phê phán GH về chủ trương, mà chỉ phê phán tiến trình hành động. Nó nặng mùi lừa lọc xấu xa của chính trị trần tục, thiếu vẻ đạo đức thường có của GH. Vì thế dư luận mới đặt vấn đề là phải chăng có tên phù thủy nào đó đạo diễn tấn tuồng này. Thật sự không có người giáo dân nào dám tin rằng Đức Giáo Hoàng lại chơi cái trò bỉ ổi này. Hoàn toàn không ai tin. Sự việc chỉ có thể giải thích là tay đạo diễn đã dựa vào nhu cầu thay đổi nhân sự của Tòa Thánh để làm bậy. Kẻ này đã lừa gạt Đức Giáo Hoàng và các cơ quan liên hệ trong Tòa Thánh để tráo đổi. Người thích hợp cho công việc của Tòa Thánh là dĩ nhiên, vừa lòng VGCS còn quan trọng hơn nữa. Theo lý, người này phải là nhân vật nặng ký bên cạnh Tòa Thánh, đồng thời rất được VGCS tin tưởng. Nhân vật đạo diễn hiện bị dư luận tố cáo là đức ông Cao Minh Dung đang làm việc tại Bộ Ngoại Giao Tòa Thánh. Sự việc Đ/Ô Cao Minh Dung bị tố cáo đã dàn dựng biến cố thay thế đức TGM Ngô Quang Kiệt được Website Nuvuongcongly.com kể lại như sau: Ngày 4/3/2010, ngài lên đường sang Rôma chữa bệnh theo lệnh của Tòa Thánh. Nhưng 4 ngày sau, 8/3/2010, ngài được Đức ông Dung gọi vào để “Tòa Thánh” gặp gỡ. Buổi gặp gỡ đó, Đức ông Cao Minh Dung tiếp Đức Cha Giuse Kiệt hết sức lạnh nhạt. Đức Cha Giuse đã đề nghị được gặp Quốc vụ khanh mới của Tòa Thánh nhưng Đức ông Cao Minh Dung đã nói: “Chắc là để trình bày các vấn đề như Đồng Chiêm chứ gì, đây đã có hồ hết rồi”, và ngài đã không được gặp Quốc vụ Khanh Tòa Thánh lần đó. Tại buổi gặp gỡ đó, Đức ông Cao Minh Dung đã thông báo quyết định Tòa Thánh chọn Đức cha Nhơn làm Tổng Giám mục Hà Nội và yêu cầu ngài viết đơn từ chức ngay, đồng thời cho ngài chọn ngày công bố quyết định thôi chức. Cuộc gặp gỡ này, được ví như ngày xưa khi tội nhân nhận được từ nhà vua giải lụa và chén thuốc độc để mình tự chọn.

Nếu nhà đạo diễn là Đ/Ô Cao Minh Dung thì kẻ hèn này xin được khen ông một phát: quá giỏi. Ông tài giỏi thật, nhưng đáng tiếc, linh hồn của ông đã bán đứt cho quỉ dữ rồi. Người tin Chúa không ai dám làm cái chuyện tội lỗi tầy trời này cả.

Kết luận

Người viết mới được nghe Lm Phêrô Phan Văn Lợi công khai nói trên radio tape tố cáo Đ/Ô Cao Minh Dung. Ở đây người viết không khẳng định Lm Phan Văn Lợi tố đúng hay không đúng, mà chỉ muốn mượn sự kiện này để kết luận cho bài viết.

Trước hết phải công tâm thừa nhận rằng bọn VGCS chơi cú này rất hay, rất giỏi, và chơi rất thành công. Dù mọi chuyện xẩy ra đúng hay sai, có thật như dư luận tố cáo hay không, thì cái mưu đồ của VGCS cũng đã đem lại thành quả trông thấy rồi. Đó là VGCS đã thắng Tòa Thánh một bàn trắng ngoạn mục, triệt hạ uy tín HĐGMVN xuống tới mức thê thảm, và làm tan tành GHVN. Cái giá của thành quả này rẻ mạt: chỉ mất một ông linh mục thôi. Trong nghề gián điệp, khi một điệp viên hoàn thành công tác và bị lộ rồi thì cơ quan có thể hy sinh nhân viên đó bằng cách nhờ tay đối phương thanh toán dùm. VGCS có thừa mưu trí và tàn ác để làm việc này. Chúng hiểu rằng nên nhờ tay một vị linh mục khác triệt Đ/Ô Cao Minh Dung mới là tuyệt chiêu. Người này vô tình lại là Lm Phan Văn Lợi. Người viết hoàn toàn không dám nói Lm Lợi là CS, hoặc làm việc cho CS. Nhưng Lm Lợi đã không ngờ rằng mình làm công không cái công việc mà VGCS cần làm. Rõ ràng là như thế. Chúng còn tính toán rằng, làm thế, Lm Phan Văn Lợi cũng sẽ tự triệt chính mình, bởi vì chúng biết thế nào cũng có một số fan của ngài sẽ bất mãn và xa lánh ngài. Điều này đã xẩy ra nếu chúng ta theo dõi trên internet.

Chiêu dùng giám mục hất cẳng giám mục, dùng linh mục diệt linh mục, dùng các đấng bậc phá GH là chiêu thức vô cùng cao siêu. Chỉ có Satan mới nghĩ ra được quỉ kế này. Nhà tu hành thua trí ma quỉ thì dĩ nhiên rồi, bởi vì như Chúa nói: con cái sự tối tăm khôn ngoan hơn con cái sự sáng. Nhưng nhà chống cộng thua cơ VGCS mới là chuyện đáng tiếc. Như thế thì đồng bào tỵ nạn chúng ta còn phải hát dài dài mệt nghỉ: Ngày về xa quá … người ơi. Người ta có thể chê bọn VGCS ngu dốt về nhiều phương diện, nhưng về các mặt xảo quyệt, lưu manh, tàn ác thì chúng luôn xứng đáng là bậc thầy của thiên hạ.

Lâu lắm rồi, người viết có đọc một cuốn sách (hình như là cuốn Linh Mục Của Mẹ, tôi không nhớ rõ), trong đó nói rằng Đức Mẹ cảnh cáo sẽ có ngày xẩy ra tình trạng hỗn loạn trong GH đến nỗi linh mục chống linh mục, giám mục chống giám mục, hồng y chống đối nhau, còn giáo dân thì khỏi nói, và Satan len lỏi vào tận trong tòa nhà Thánh Phêrô. Không biết có phải lời cảnh cáo của Đức Mẹ đang trở thành hiện thực không? Khủng khiếp thật!

Duyên Lãng Hà Tiến Nhất

No comments:

Thời Sự "Nóng"

------------------------------------------

---------------------------------------------------------
Vân Anh -Ngày 1 tháng 10 Hà Nội Chính Thức Bán Nước Cho Bắc Kinh
----------------------------------------