Nhà Báo Việt Thường

Nhà Báo Việt Thường

Tìm kiếm bài Blog than huu cua Nha Bao Việt Thường xin gõ chữ vào đây

Wednesday, July 27, 2011

1974-TUYÊN CÁO CỦA VNCH VỀ NHỮNG HÀNH ĐỘNG GÂY HẤN CỦA TÀU-HS-TS


 

 

TUYÊN CÁO CỦA BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO VIỆT NAM CỘNG HÒA VỀ NHỮNG HÀNH ĐỘNG GÂY HẤN CỦA TRUNG CỘNG TRONG KHU VỰC ĐẢO HOÀNG SA

( Ngày 19.1.1974 )Nguyên văn :

Sau khi mạo nhận ngày 11/1/1974 chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng – Sa và Trường-Sa của Việt Nam Cộng-Hòa , Trung cộng đã đưa Hải-quân tới khu vực Hoàng-Sa , và đổ bộ quân lính lên các đảo Cam-Tuyền, Quang-Hòa và Duy-Mộng .TAP SAN SU DIA
Lực lượng Hải - quân Trung - Cộng gồm 11 chiến đỉnh thuộc nhiều loại và trọng lượng khác nhau , kể cả một tàu loại Komar có trang bị hỏa tiễn .

Để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và nền an ninh quốc gia trước cuộc xâm lăng quân sự này , các lực lượng Hải quân Việt-Nam Cộng-Hòa trấn đóng trong khu vực này đã ra lệnh cho bọn xâm nhập phải rời khỏi khu vực .

Thay vì tuân lệnh , các tàu Trung-Cộng, kể từ 18/1/1974 , lại có những hành động khiêu khích như đâm thẳng vào các chiến đỉnh Việt-Nam .

Sáng ngày nay , 19/1/1974 hồi 10h20 , một hộ-tống hạm Trung-Cộng thuộc loại Kronstadt đã khai hỏa bắn vào khu vực hạm “ Trần Khánh Dư ” mang số HQ-04 của Việt-Nam Cộng-Hòa . Để tự vệ , các chiến hạm Việt-Nam đã phản pháo và gây hư hại cho hộ tống hạm Trung Cộng . Cuộc giao tranh hiện còn tiếp diễn và đang gây thiệt hại về nhân mạng và vật chất cho cả đôi bên .

Các hành động quân sự của Trung Cộng là hành vi xâm phạm trắng trợn vào lãnh thổ Việt-Nam Cộng-Hòa , và một lần nữa vạch trần chánh sách bành trướng đế quốc mà Trung Cộng liên tục theo đuổi , đã được biểu lộ qua cuộc thôn tính Tây Tạng , cuộc xâm lăng Đại Hàn và Ấn Độ trước kia .

Việc Trung Cộng ngày nay xâm phạm lãnh thổ Việt Nam Cộng-Hòa không những chỉ đe dọa chủ quyền an ninh của Việt Nam Cộng Hòa mà còn là một hiểm họa đối với nền hòa bình và ổn cố của Đông Nam Á và toàn thế giới .

Với tư cách một nước nhỏ bị một cường quốc vô cớ tấn công . Việt Nam Cộng Hòa kêu gọi toàn thể các dân tộc yêu chuộng công lý và hòa bình trên thế giới hãy cương quyết lên án các hành vi chiến tranh thô bạo của Trung Cộng nhằm vào một quốc gia độc lập và có chủ quyền để buộc Trung Cộng phải tức khắc chấm dứt các hành động nguy hiểm đó .

Làm ngơ để cho Trung Cộng tự do tiến hành cuộc xâm lấn trắng trợn này là khuyến khích kẻ gây hấn tiếp tục theo đuổi chánh sách bành trướng của chúng và sự kiện này đe dọa sự sống còn của những nước nhỏ đặc biệt là những nước ở Á Châu .

Trong suốt lịch sử , dân tộc Việt Nam đã đánh bại nhiều cuộc ngoại xâm . Ngày nay , Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa cũng nhất định bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ quốc gia .


( Tài liệu ronéo của Bộ Ngoại Giao , Sài Gòn , Số 015/BNG/ TTBC/ TT )
TUYÊN CÁO CỦA CHÍNH PHỦ VIỆT NAM CỘNG HÒA VỀ CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM CỘNG HÒA TRÊN NHỮNG ĐẢO Ở NGOÀI KHƠI BỜ BIỂN VIỆT NAM CỘNG HÒANguyên văn :

Nghĩa vụ cao cả và cấp thiết của một chánh phủ là bảo vệ chủ quyền , độc lập và sự vẹn toàn lãnh thổ của quốc gia . Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa cương quyết làm tròn nghĩa vụ này , bất luận những khó khăn trở ngại có thể gặp phải và bất chấp những sự phản đối không căn cứ dầu phát xuất từ đâu .

Trước việc Trung Cộng trắng trợn xâm chiếm bằng vũ lực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hòa , Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa thấy cần phải tuyên cáo long trọng trước công luận thế giới cho bạn cũng như thù biết rõ rằng :

Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là những phần bất khả phân của lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa . Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa không bao giờ chịu khuất phục trước bạo lực mà từ bỏ tất cả hay một phần chủ quyền của mình trên những quần đảo ấy .

Chừng nào còn một hòn đảo thuộc lãnh thổ ấy của Việt Nam Cộng Hòa bị nước ngoài chiếm giữ bằng bạo lực thì chừng ấy Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa còn đấu tranh để khôi phục những quyền lợi chính đáng của mình .

Kẻ xâm chiếm phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về mọi tình trạng căng thẳng có thể do đó mà có .

Trong dịp này , Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa cũng long trọng tái xác nhận chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa trên những hải đảonằm ở ngoài khơi bờ biển Trung Phần và bờ biển Nam Phần Việt Nam , từ trước tới nay vẫn được coi là một phần lãnh thổ của Việt Nam Cộng Hòa căn cứ trên những dữ kiện địa lý , lịch sử , pháp lý và thực tại không chối cãi được .

Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa cương quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia trên những đảo ấy bằng mọi cách .

Trung thành với chánh sách hòa bình cố hữu của mình , Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa sẵn sàng giải quyết bằng đường lối thương lượng những vụ tranh chấp quốc tế có thể xảy ra về những hải đảo ấy, nhưng nhất định không vì thế mà từ bỏ chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa trên những phần đất này .Làm tại Saigon , ngày 14 tháng 2 năm 1974 .


Nguồn : Tập san Sử Địa , tập 29 .

THUỶ QUÂN LỤC CHIẾN VIỆT NAM CỘNG HOÀ BẮT SỐNG QUÂN TRUNG CỘNG TẠI HOÀNG SAHầu hết chúng ta chỉ biết đến trận hải chiến Hoàng Sa xẩy ra vào tháng 1/1974 giữa Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa và quân Trung Cộng, nhưng ít ai biết là 15 năm trước đó, tháng 1/1959 , đã có một trận đánh giữa Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa và quân Trung Cộng ở Hoàng Sa . Nói cho chính xác hơn là sau khi thủ tướng Cộng Sản Việt Nam Phạm Văn Đồng ký công hàm dâng quần đảo Hoàng Sa cho Trung Cộng thì Trung Cộng đã đem dân quân đến thiết lập cơ sở tại đây , nhưng chúng đã bị TQLC/VNCH đánh đuổi và bắt sống . Người chỉ huy trực tiếp cuộc hành quân này là Trung Úy Cổ Tấn Tinh Châu ( ĐĐT/ĐĐ.3/TĐ.2 TQLC ) . Năm 1963 , Đại úy Cổ Tấn Tinh Châu là Tiểu Đoàn Trưởng TĐ.2/TQLC và sau này ông là Thiếu Tá phụ tá Chỉ Huy Trưởng trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam . Sau đây là bài viết của Mũ Xanh Cổ Tấn Tinh Châu .

CHIẾM LẠI ĐẢO DUCAN

Vào khỏang đầu năm 1959 , Chỉ Huy Trưởng TQLCVN là Thiếu Tá Lê Như Hùng , Tiểu Đoàn Trưởng TĐ.2 TQLC là Đại Úy Nguyễn Thành Yên . Tôi , Trung Úy Cổ Tấn Tinh Châu - Đại Đội trưởng ĐĐ3/TĐ2 Thuỷ Quân Lục Chiến . Đại đội tôi đang đóng ở Cam Ranh thì được lệnh đem đại đội ra kiểm soát các đảo trong quẩn đảo Hoàng Sa là Pattle ( đảo chánh ) , Robert Duncan , Drumont và Money . Khi đến quần đảo Hoàng Sa thì tôi đóng quân tại đảo Pattle với 2 trung đội, còn một trung đội thì đóng trên đảo Robert . Hai ngày sau tôi nhận được lệnh di chuyển bằng chiến hạm do Hải Quân Trung Úy Vũ Xuân An ( sau này là Hải Quân đại tá , định cư ở Canada ) làm hạm trưởng đến kiểm soát đảo Ducan , tên Việt Nam sau này là đảo Quang Hòa , cách đảo Pattle chừng 1 giờ 30 phút đi bằng tàu .

Tôi chỉ đi với một trung đội , phần còn lại đóng và giữ hai đảo Pattle và Robert . Tàu chạy được khoảng gần một giờ thì hạm trưởng Vũ Xuân An chiếu ống nhòm và nói với tôi là trên đảo Ducan có lá cờ nhưng không phải là cờ đỏ sao vàng , rồi anh đưa ống nhòm cho tôi xem . Sau khi quan sát kỹ , tôi nói với anh đó là cờ Trung Cộng , cờ đỏ 5 sao vàng .

Tôi và hạm trưởng hội ý với nhau và quyết định dừng tàu lại để báo cáo về Bộ Tư Lệnh Hải Quân , vì thời gian đó Thuỷ Quân Lục Chiến còn dưới quyền chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Hải Quân . Sau chừng một tiếng thì chúng tôi nhận được lệnh thượng cấp cho chiếm lại đảo Ducan .

Chiến hạm chở chúng tôi không phải là loại tàu đổ bộ nên tàu phải đậu cách bờ trên một cây số, vì đây là bãi san hô , không thể vào gần hơn được cũng không có xuồng để vào bờ . Tôi có nêu vần đề khó khăn này với hạm trưởng và yêu cầu báo cáo về BTL/HQ thì tôi được lệnh “ bằng mọi giá phải chiếm ” .

Đây là lúc khó khăn nhất mà tôi “ đơn thân độc mã ” phải quyết định một mình , không liên lạc được với Đại Úy Tiểu Đoàn Trưởng Nguyễn Thành Yên để vấn kế . Không có xuồng thì phải lội trên bãi san hô gập ghềnh ngập nước nông sâu chứ đâu phải bãi cát phẳng phiu như BTL/HQ nghĩ rồi cho lệnh “ bằng mọi giá ” ! . Rõ là lệnh đi với lạc !

Đảo Ducan hình móng ngựa , có cây cối khá nhiều , nhìn lên đảo tôi thấy có hai dẫy nhà vách cây lợp lá , thấp thoáng có bóng người đi lại sinh hoạt bình thường , dường như họ không biết có Hải Quân và TQLC/VN đang chuẩn bị tấn công họ để chiếm lại đảo .

Khi có lệnh phải chiếm đảo bằng mọi giá mà tàu không vào sát bờ được , tàu cũng không có xuồng đổ bộ, để hạn chế tối đa thiệt hại cho đơn vị mình , tôi đã yêu cầu hạm trưởng yểm trợ hải pháo , tác xạ tối đa lên mục tiêu trước khi Thuỷ Quân Lục Chiến đổ bộ . Nhưng sau khi quan sát tình hình trên đảo tôi thay đổi ý định và yêu cầu Hải Quân chỉ tác xạ lên mục tiêu khi chúng tôi đã nổ súng trước . Sở dĩ tôi thay đổi kế hoạch hỏa lực yểm trợ vì những lý do :

1/   Cờ Trung Cộng rõ ràng trên đảo , nhưng chưa xác định được những người trên đó là quân hay dân hoặc cả hai lẫn lộn nên nếu HQ tác xạ hải pháo lên đảo trước thì chắc chắn có thương vong , chết dân tội nghiệp .

2/   Dường như lực lượng trên đảo không biết sắp bị tấn công nên tôi chưa xin Hải Quân tác xạ lên mục tiêu trước để giữ yếu tố bất ngờ .

3/   Nếu trên đảo là quân Trung Cộng , có vũ khí , khi Hải Quân Việt Nam nổ súng coi như báo động cho họ chạy ra tuyến phòng thủ thì khi Thuỷ Quân Lục Chiến Việt Nam bì bõm lội nước tiến lên thì chắc chắn sẽ là những tấm bia di chuyển dưới nước để quân địch trên bờ tác xạ , thiệt hại cho Thuỷ Quân Lục Chiến là chắc chắn nhưng chưa chắc đã chiếm được đảo . Đây là những giờ phút quan trọng nhất của các cấp chỉ huy trực tiếp tại mặt trận .

Do đó tôi yêu cầu Hải Quân sẵn sàng và chỉ trực xạ và bắn tối đa lên mục tiêu khi có súng của địch quân từ trên đảo bắn vào Thuỷ Quân Lục Chiến chúng tôi đang lội nước , đạp lên đá san hô tiến vào bờ .

Chúng tôi đổ bộ xuống , tiến quân rất chậm và khó vì bước trên đá san hô . Khi đến gần bờ thì nước lại sâu nên tiến quân không nhanh được . Có nơi chúng tôi phải kéo binh sĩ lên khỏi những vũng sâu .

Vừa tiến quân vừa hồi hộp , nếu lúc này có tiếng súng nổ trên đảo bắn ra thì Thuỷ Quân Lục Chiến chịu trận nằm giữa 2 lằn đạn . Đạn của địch từ trên đảo bắn ra và hải pháo của quân bạn Hải Quân từ ngoài biển tác xạ vào . Thương vong chắc chắn là lớn !

Rất may mắn , đã không có một tiếng súng nổ khi chúng tôi hô “ xung phong ” ào ạt tiến lên đảo , bắt được tất cả là 60 “ thanh niên ” không trang bị vũ khí , rồi đưa ra chiến hạm của Trung úy An bằng xuồng của Trung cộng .

Tôi suy nghĩ đây không phải là thường dân Trung Cộng mà là dân quân , chắc chắn chúng phải có vũ khí , nhưng chúng đã chôn dấu kỹ để khỏi lộ diện là mang quân đi xâm lăng nước láng giềng mà chỉ là giả dạng thường dân đi tha phương “ cẩu sực ” mà thôi , ngoài ra còn có mục đích để dò phản ứng của Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ nữa . Vì vào thời điểm này Trung Cộng còn quá yếu so với Hoa Kỳ . Nghĩ vậy , nhưng đó là chuyện của thượng cấp , còn tôi chỉ là cấp đại đội trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến đã hoàn tất nhiệm vụ , đã bắt được “ dân Trung Cộng ” trên đảo , có nghĩa là đã thi hành nhiệm vụ xong , không tốn một viên đạn , máu Thuỷ Quân Lục Chiến có chảy nhưng do san hô đâm . Chúng tôi để nguyên hai dẫy nhà đã xây cất 5 hay 6 tháng rồi , chúng tôi chỉ tịch thu lá cờ Trung Cộng mà thôi .

Sau đó chiến hạm cũng phát giác quanh đảo Ducan thêm 5 ghe nữa , chúng tôi đuổi theo bắt được và kéo về đảo chính Pattle nơi Đại Đội 3/TĐ.2/TQLC đóng quân , còn hơn 60 “ dân Trung Cộng ” thì đem về Đà Nẵng .

Chiều hôm đó Thiếu Tá Lê Như Hùng CHT/TQLC đã dùng máy bay Dakota (C47) bay vòng vòng trên đảo Pattle để khuyến khích khen ngợi tinh thần anh em binh sĩ , vì ở Hoàng Sa không có sân bay .

Một tuần sau , số người bị bắt trên ghe được đưa trở ra đảo Pattle và thả họ cùng trả mấy chiếc ghe lại cho họ . Còn 60 dân (quân) Trung Cộng bắt được trên đảo Ducan thì một tháng sau trao trả sang Hồng Kông . Và sau đó thì Thuỷ quân Lục Chiến chỉ đóng quân trên 2 đảo Pattle và Robert mà thôi , không có ai đóng quân trên đảo Ducan nữa .

Tôi xin nhắc lại là vào thời điểm 1959 , theo tôi nghĩ thì Trung Cộng chỉ muốn dò phản ứng của Việt Nam Cộng Hòa ra sao mà thôi , vì khi đó Trung Cộng chưa đủ mạnh để “ bắt nạt ” các quốc gia trong vùng , và nhất là đối với Hoa Kỳ , đồng minh của Việt Nam Cộng Hòa , có lực lượng hải quân hùng mạnh trên biển Đông nên Trung Cộng chưa thể ngang nhiên đem quân xâm chiếm các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa , chưa thể ngang nhiên vẽ cái “ lưỡi bò ” trên biển Đông như ngày nay .

Thời điểm sau 30/4/75 , không còn Việt Nam Cộng Hòa , không còn Mỹ mà chỉ còn chư hầu là Xã Hội Chủ Nghỉa Việt Nam với 15 tên đầu sỏ trong bộ chính trị của đảng Cộng Sản Việt Nam sẵn sàng làm tay sai , dâng đất liền , dâng biển cả , dâng mồ mả tổ tiên cha ông lên quan thầy Trung Cộng .

Cái gọi là câu khuôn vàng thước ngọc của Cộng Sản Việt Nam là : “ Rừng vàng , biển bạc , đất phì nhiêu , các nước anh em giúp đỡ nhiều ” thì nay còn đâu ? . Con dân Việt bắt tôm cá ở cái “ biển bạc ” của nước mình thì bị tầu-Tầu đâm cho chìm mà bọn cầm quyền Cộng Sản Việt Nam sợ , không dám nói là tàu-Tầu mà bẩu rằng tầu lạ! Thế mới là chuyện lạ .


ĐAU ! ĐAU ! ĐAU !

Hỡi dân Việt , mau mau đứng dậy .© Mũ Xanh Cố Tấn Tinh Châu

No comments:

Thời Sự "Nóng"

------------------------------------------

---------------------------------------------------------
Vân Anh -Ngày 1 tháng 10 Hà Nội Chính Thức Bán Nước Cho Bắc Kinh
----------------------------------------