Nhà Báo Việt Thường

Nhà Báo Việt Thường

Tìm kiếm bài Blog than huu cua Nha Bao Việt Thường xin gõ chữ vào đây

Saturday, September 18, 2010

Dân oan-RFA-Lên công an là từ chết tới bị thương

ách hành xử của công an đối với dân?

2010-09-18

Trong thời gian gần đây, lối hành xử của giới mệnh danh công an nhân dân đối với chính người dân trong nước xem chừng như ngày càng nặng tay đáng ngại, khiến công luận âu lo.

RFA file photo

Công An bắt người (ảnh minh họa).

Thanh Quang tìm hiểu về tình hình này và trình bày hầu quý vị sau đây.

Coi mạng người như cỏ rác

Báo mạng Lao Động hồi tháng 8 vừa rồi, một độc giả nêu lên nghi vấn rằng “Sao lúc này hiện tượng tạm giam người trái luật rồi…trả xác người về cho thân nhân, của những người mang trọng trách bảo đảm an toàn trật tự xã hội lại phổ biến đến mức đáng báo động như vậy?”

Hay, một ý kiến khác cũng trên số báo này phản ứng – nguyên văn – rằng “Tôi thật sự bàng hoàng và đau lòng. Làm sao mạng người có thể rẻ rúng đến mức như vậy?”

Sao lúc này hiện tượng tạm giam người trái luật rồi…trả xác người về cho thân nhân, của những người mang trọng trách bảo đảm an toàn trật tự xã hội lại phổ biến đến mức đáng báo động như vậy?

Một độc giả Báo mạng Lao Động

Những phản ứng đó xảy ra sau khi một trường hợp trở thành nạn nhân điển hình của công an, là anh Vũ Văn Hiền, bị tử vong trong đồn công an huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, khiến, theo lời báo Lao Động, “đứa con thơ chưa đầy 10 tuổi của anh trở thành côi cút” và “Người vợ góa cùng bà mẹ đẻ của anh…không thể nào thôi ray rứt”.

Bài “Ba con vịt ‘nuốt’ một mạng người” được tờ báo phổ biến có đoạn mở đầu rằng “ Chỉ vì mấy con vịt hay phá rối, hai mẹ con va chạm với nhau, bà mẹ trong lúc nóng giận đã làm đơn gởi đến cơ quan công an với mong muốn công an dọa cho đứa con một trận để nó ngoan hơn. Thế nhưng sau một ngày, cơ quan công an đã trả lại cho bà chiếc quan tài và xác chết đứa con trai”.

Hồi tháng 7 vừa rồi, báo mạng Nông Nghiệp có bài tựa đề “Một người dân chết tại trụ sở CSGT huyện Tân Yên, Bắc Giang”, khiến hàng trăm dân địa phương phẩn nộ, đưa thi thể nạn nhân – anh Nguyễn Văn Khương – tới cổng dinh của quan đầu tỉnh để yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết.

Đoàn người biểu tình dài cả cây số, đưa quan tài lên UBND đòi giải thích sự việc công an đánh chêt người
Đoàn người biểu tình dài cả cây số, đưa quan tài lên UBND đòi giải thích sự việc công an đánh chêt người
Một người cảm thông tình cảnh bi thương này nên đã đích thân tới thăm gia đình anh Khương, là MS Nguyễn Trung Tôn, Quản nhiệm Hội Thánh Phúc Âm Toàn vẹn VN tại Thanh Hoá, cho biết:

“Tôi đã đích thân đến tận Bắc Giang rồi. Tôi đã đến gia đình bố cháu Khương rồi, đến quê hương đấy rồi. Nhưng tình trạng là người dân chỉ bức xúc lên một lúc rồi lại bị dập xuống. Nó tắt ngay đi thôi.”

Muốn gì thì đến đây

Thưa quý vị, chúng tôi tìm hiểu thêm tình hình này qua công an Bắc Giang, nhưng không tìm được câu trả lời thỏa đáng nào:

CA Bắc Giang: A lô!

Thanh Quang: Tôi xin gặp ông Nguyễn Đức Quyết, Phó CA TP Bắc Giang.

CA: Có việc gì hả anh? Anh có việc gì?

Thanh Quang: Tôi là Thanh Quang của đài ACTD bên Mỹ. Chúng tôi được biết là trong thời gian gần đây dân chúng ngày càng than phiền là công an…

CA Bắc Giang: Anh muốn biết thì anh đến đây trực tiếp gặp tôi. Tôi không nói qua điện thoại được.

Thưa quý vị, chuyện nữ sinh viên Hoàng thị Trà thuộc Đại học Thái Nguyên bị CA dí súng bắn trọng thương ở đùi chỉ vì quên đội nón bảo hiểm cũng khiến công luận khó hiểu về hành động của giới gọi là “công an nhân dân”.

Đánh gãy tay vì không đội mũ bảo hiểm

Trước đó không lâu, một trường hợp nạn nhân tiêu biểu khác bị giới bảo vệ nhân dân tại đồn CA thị xã Cầu Diễn, Hà Nội, đánh gãy tay vì không đội nón bảo hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Nạn nhân ấy, thầy truyền đạo Tin Lành Lê Duy Bắc, kể lại:

Thì 5 người mà tôi biết là được bố trí sẵn, người thì bịt mắt tôi, người nắm tóc, người bóp cổ tôi, 2 người thì giữ 2 tay còn 1 người đánh tôi. Họ bẻ tay tôi ra đằng sau và có một vật tác động rất mạnh. Tay tôi lìa ra. Tôi kêu lên là tay tôi gãy rồi.

Thầy Lê Duy Bắc

“Tôi không có điều kiện đội mũ bảo hiểm trong lúc đưa người đi cấp cứu. Khi trở về tôi cũng không thể mượn ở đâu được và không làm gì hơn được, trong khi chúng tôi có giấy tờ là đưa người đi cấp cứu. Nhưng CA vẫn không nghe, họ cứ ép tôi phải nhận sai. Do đó tôi có phản ứng lại, nói rằng CA ở đây không có tình người. Tôi rất bức xúc nên nói như vậy.

Khi ngồi xuống tôi vứt chìa khoá dưới chân thì lập tức họ hô là tôi ra phá trụ sở. Nhưng sự thật là tôi không hề phá chút nào trong trụ sở CA cả. Tôi không làm gì hết.

Thì 5 người mà tôi biết là được bố trí sẵn, người thì bịt mắt tôi, người nắm tóc, người bóp cổ tôi, 2 người thì giữ 2 tay còn 1 người đánh tôi. Họ bẻ tay tôi ra đằng sau và có một vật tác động rất mạnh. Tay tôi lìa ra. Tôi kêu lên là tay tôi gãy rồi. Chừng đó họ mới chịu bỏ ra và rồi đưa tôi đi bệnh viện. Trên đường đi họ bảo tôi là tên tội phạm nguy hiểm.”

Lên công an là từ chết tới bị thương

Thưa quý vị, công an đánh gãy tay Thầy Truyền Đạo Lê Duy Bắc vì ông bất đắc dĩ không kịp tìm nón bảo hiểm khiến người ta liên tưởng đến trường hợp gây nhiều sửng sốt trong công luận trong và ngoài nước liên quan Giáo xứ Cồn Dầu. Sau cái chết tức tưởi của anh Nguyễn Thành Năm, người khiêng quan tài cụ Đặng Thị Tân khiến bị công an bắt lên đồn nhiều lần và lần cuối cùng anh trở về nhà mình đầy thương tích, và rồi tử vong.

Sau lần công an đàn áp tàn bạo những giáo dân đưa đám ở Cồn Dầu mà có người mô tả là “máu nhuộm cánh đồng vàng”, hiện 6 nạn nhân vẫn còn bị công an Cồn Dầu giam giữ khiến bà Nguyễn Thị Phương thương chồng – là 1 trong những nạn nhân này, đã lên tiếng với Đài ACTD như sau:

Bàn thờ anh Toma Nguyễn Thành Năm và người vợ góa Chị Hồng Anh. Photo courtesy of JB Nguyen Huu Vinh.
Bàn thờ anh Toma Nguyễn Thành Năm và người vợ góa Chị Hồng Anh. Photo courtesy of JB Nguyen Huu Vinh.
“Về tinh thần ảnh không còn chi hết trơn, ảnh lo sợ không biết có bị công an đánh đập chi mà ảnh lo sợ quá sức (khóc). Không biết công an có ép cung ảnh không, có bắt ảnh chịu tội này nọ không (khóc). Tinh thần ảnh quá sa sút (khóc). Ảnh không có tội chi mà cũng bị bắt điều tra. Người ta có ép chi ảnh không mà tinh thần sa sút quá (khóc).”

Thưa quý vị, vừa rồi chỉ là một thiểu số trường hợp điển hình của rất nhiều trường hợp nạn nhân vào tay công an nhân dân mà nhiều người cáo giác là “từ chết tới bị thương”.

Nhưng khi được hỏi về hành động không mấy được lòng dân này, thì giới công an thường tránh né. Chẳng hạn như một quan chức công an ở Hải Phòng trả lời chúng tôi sau đây:

CA Hải Phòng: A lô.

Thanh Quang: Xin được gặp ông Thảo, công an Hải Phòng.

CA Hải Phòng: Có gì đấy?

Thanh Quang: Thưa ông, tôi là Thanh Quang của đài ACTD bên Mỹ. Chúng tôi được tin là trong thời gian gần đây, nhiều chuyện xảy ra đáng tiếc, liên quan công an…

CA Hải Phòng: Tôi không biết được đâu. Không liên quan, tôi không biết được nhé.”

Công an bây giờ ghê lắm!

Nhận xét về hành động như vừa nói của công an hiện nay, MS Nguyễn Trung Tôn, cũng từng là nạn nhân của công an, cho biết:

“Thực trạng ở VN là như vậy, không còn gì để nói nữa. Luật pháp nằm trong tay đảng CS. Mà đảng CS nói sao thì nó là vậy.

Thằng công an nó ghê lắm, nó bao trùm cả Tòa án, nó bao trùm cả Viện Kiểm sát.

LS Trần Lâm

Họ nói là cầm mũ bảo hiểm đánh chết người thì là cầm mũ bảo hiểm đánh chết người. Mà họ nói là không đội mũ bảo hiểm đánh chết người là không đội mũ bảo hiểm đánh chết người. Họ nói súng bắn cướp cò thì là súng cướp cò. Họ nói vi phạm luật giao thông là vi phạm luật giao thông. Họ nói nghiện ma túy chết thì là nghiện ma tuý chết.

Đâu có còn cái gì là luật pháp nữa đâu. Đảng nói sao thì nó là vậy. Mà báo chí trong nước thì họ cũng đăng vậy. Đăng vậy thì dân họ biết vậy.”

Thầy Lê Duy Bắc có cái nhìn tổng quát về ngành CAVN:

“Có điều tôi nhìn chung, đó là sự non yếu, ấu trĩ của ngành CAVN. Đặc biệt thời điểm này, họ có cách nhìn rất thiển cận. Và tôi cũng cảm thấy rất là hỗ thẹn cho những người làm điều đó.

Điều đáng nói ở đây là những hành động sai trái của công an không thể hiện trên văn bản. Hiến pháp và luật pháp thì rất tốt, nhưng thực tế thì họ nói một đàng mà làm một nẻo. Tình trạng chung của cả nước bây giờ mà tôi nhìn thấy về ngành công an mà lấy làm buồn. Bởi vì nó đi ngược lại những gì mà trong trường đã dạy từ khi tôi còn nhỏ, được học như vậy.

le-duy-bac-200.jpg
Thầy Lê Duy Bắc bị đánh gãy tay vì không đội mũ bảo hiểm. Photo courtesy of tinlanhbiengiao.net.
Bây giờ tôi rất buồn cho đất nước VN khi chúng tôi sống trong cảnh phải chịu áp lực từ công an, từ chính quyền mỗi ngày. Nói cho đúng hơn, vấn đề không riêng gì ngành công an, mà cả hệ thống chính quyền đều gây bức xúc cho người dân.

Họ kêu gọi là “không có gì quý hơn độc lập tự do”, nhưng tôi thấy chúng tôi như con cá ở trong chậu, không phải ở được ngoài sông, biển. Đó là hưởng tự do như họ nói.”

Thưa quý vị, tình hình này khiến có lần LS lão thành Trần Lâm, nguyên Thẩm phán Tòa án Tối Cao, sau khi lưu ý hành động công an “nếu không có lệnh mà bắt giam là sai rồi”, đã phải đề cập tới thực trạng rằng ở VN hiện nay – nguyên văn lời LS Trần Lâm, “Thằng công an nó ghê lắm, nó bao trùm cả Tòa án, nó bao trùm cả Viện Kiểm sát”.

Tình trạng này không biết đến bao giờ mới chấm dứt trong khi VN luôn cố gắng hội nhập với thế giới bằng những thông tin hết sức tốt đẹp về cách hành xử với người dân của mình


Hà Nội: thêm một thanh niên bị công an tra tấn đến chết

2010-03-26

Việc tra tấn đến chết người của Công an Việt Nam vẫn tiếp tục diễn ra đang khiến cho người dân băn khoăn rất nhiều về tình trạng vô pháp luật của cơ quan điều tra xét hỏi.

RFA file photo

Công An bắt người (ảnh minh họa).

Nạn nhân mới nhất là anh Nguyễn Quốc Bảo bị công an Quận Hai Bà Trưng bắt hai tháng trước và tra tấn đến chết mà không cho gia đình biết anh phạm tội gì.

Bắt người vô cớ

Cha của nạn nhân là ông Nguyễn Quang Phục kể lại câu chuyện thương tâm của con ông qua nước mắt với phóng viên Mặc Lâm như sau:

Ông Nguyễn Quang Phục: Tôi tên là Nguyễn Quang Phục, tôi là bố đẻ của cháu Bảo. Ngày 22-1-2010 công an cảnh sát khu vực phường Mai Động có vào gia đình tôi coi như là mời tôi ra Công an phường. Công an phường mới tuyên bố là ngày 21-1 vào hồi 15 giờ 30 thì Công an quận Hai bà Trưng có mời con trai tôi là Nguyễn Quốc Bảo đang đi ở chợ, con tôi đang đi mua đồ tươi cho con nó tức là cháu tôi, con tôi đang đi xe thì Công an quận Hai Bà Trưng mời vào Công an quận Hai bà Trưng, lý do chưa nói rõ, chỉ biết là mời đến thôi, để xác minh một vấn đề. Được biết là cháu đã bị mời về Công an quận Hai bà Trưng, thì đến 11 giờ 30 hôm ấy, 11 giờ hơn, thì được thông báo là cháu Bảo đã bị giữ ở Công an quận Hai bà Trưng và đã bị chết.

Con tôi đang đi xe thì Công an quận Hai Bà Trưng mời vào Công an quận Hai bà Trưng, lý do chưa nói rõ, chỉ biết là mời đến thôi, để xác minh một vấn đề.

Ô. Nguyễn Quang Phục

Mặc Lâm: Thưa, khi nghe như vậy thì ông có hỏi tại sao anh Bảo lại bị chết hay không, thưa ông?

Ông Nguyễn Quang Phục: Tôi rất là bàng hoàng, kinh khủng, nhưng mà tôi cũng nén lại, tôi hỏi ông Cường rằng là ông cho được biết lý do tại sao con tôi lại chết, thì ông trả lời là ông không được biết mà ông chỉ biết là ông đến đây để thông báo cho gia đình và chính quyền địa phương biết thôi, còn nguyên nhân và sự việc xảy ra cái chết thì ông ấy không biết.

Tôi lại hỏi lại một lần nữa rằng bây giờ các ông bắt con tôi, tôi cứ nói thẳng là các ông bắt con tôi trong trạng thái khỏe mạnh mà bây giờ như vậy là sau khi các ông gọi tôi ra thông báo là con tôi đã chết và sau này thì các trao trả một cái xác chết, thì như vậy các ông làm rõ nguyên nhân cái chết của con tôi. Lý do, tại sao lại chết?

Hôm nay là ngày 26 tháng 3 đúng không ạ? Tức hai tháng trời rồi mà sự việc vẫn chưa giải quyết được và chưa trả lời cho gia đình là nguyên nhân cái chết do đâu mà có.

Mặc Lâm: Rồi sau đó ông có yêu cầu công an làm xét nghiệm pháp y hay không ạ?

Một buổi làm việc tại CA quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (ảnh minh họa).Photo courtesy of candonline.
Một buổi làm việc tại CA quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (ảnh minh họa).Photo courtesy of candonline.
Ông Nguyễn Quang Phục: Tôi có yêu cầu là Viện Pháp y Quân đội Trung ương sẽ khám tử thi cho con trai tôi. À, cơ quan công an quận Hai bà Trưng có nói là đưa đi cấp cứu nhưng mà không cứu được vì đã chết rồi. Thế thì tôi mới chạy vào phòng cấp cứu của bệnh viện Thanh Nhàn ngày 22-1-2010, tôi có vào phòng cấp cứu của bệnh viện Thanh Nhàn và tôi hỏi các bác sĩ ở đấy thì bác sĩ ở đấy có đưa ra cái sổ trực ban thì có ghi là vào hồi 5 giờ 30 thì như vậy là công an có đưa con tôi đến bệnh viện cấp cứu nhưng mà con tôi đã chết ngoại viện tức là xác định là đã chết trước. Vì để phòng ngừa họ có ý đồ thế này thế khác thì tôi phải hỏi trước, thế thì sau đó tôi mới trở vào cái nhà xác của bệnh viện Thanh Nhàn và Viện kiểm sát nhân dân thành phố để giám định. Sau đó tôi với lại các cán bộ của các ban ngành xuống như vậy là đưa con tôi ra để khám nghiệm tử thi.

Tra tấn đến chết

Mặc Lâm: Sau khi ông chứng kiến việc khám nghiệm thì có điều gì khiến ông nghi ngờ về cái chết của anh Bảo hay không ạ?

Ông Nguyễn Quang Phục: Nói chung là tất cả các vùng cổ chân và cổ tay đều có vết thâm tím và bị cọ xát nhiều. Tôi nhìn thấy nói chung là toàn bộ thân thể con tôi chết rất là đau đớn. Trên người nói chung là nhiều thương tích, rất nhiều thương tích, đặc biệt là ở ngực, vùng ngực như vậy là có vết tím dài 8 centimet, thì tôi có hỏi các bác sĩ pháp ý là như vậy họ đánh bằng cái gì thì họ không nói, họ chỉ bảo là sau này cơ quan công an người ta sẽ làm sáng tỏ.

Sau đó thì ông ấy bắt đầu mổ cái não ra để lấy não, như vậy là khi rách cái sọ não ra thì bên trong làn da đầu có những vết tụ máu trong. Có một vết dài nối từ dưới sọ lên gần đỉnh đầu là 8 cm x 1,5 cm và một vết nữa dài 4 cm x 2 cm, một vết 3 cm x 1,5 cm và một vết ở vùng hố chẩm dài 3 cm rộng 2 cm dãn xương sọ não. Còn những vết ở mồm thâm tím dài rồi nhiều vết thương lắm.

Mặc Lâm: Sau khi nhận thi hài anh Bảo về chôn cất thì gia đình ông có được thông báo gì từ cơ quan công an hay là chính quyền Hà Nội hay không, thưa ông?

Ông Nguyễn Quang Phục: Ngày hôm sau, tức ngày 23, thì có một ông đến gia đình tôi, một ông công an giới thiệu là Nguyễn Đức Trung, Phó trưởng Cơ quan Công an Cảnh sát Điều tra Thành phố Hà Nội, được lệnh của Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội trực tiếp điều tra về cái chết của con trai tôi. Trước gia đình chúng tôi thì ông có làm một cái văn bản, có hứa là sẽ tìm ra kẻ nào đã đánh chết con tôi để mà đưa ra pháp luật. Những ngày hôm sau thì có các ban bệ của Ủy Ban phường, Hội phụ nữ, rồi an ninh các thứ, họ đến chia buồn với gia đình tôi. Nhưng mà nói thực với ông rằng những cái ấy nó cũng không thể lấp được, bây giờ ông gợi lại cái nỗi đau khổ của gia đình tôi, tôi khổ tâm lắm, kể lại ở đâu cũng thế, làm sao cho công luận giúp đỡ gia đình tôi tìm ra kẻ đánh chết con trai tôi. Từ ngày ấy tôi rất là đau khổ.

Biên bản pháp y kết luận là nguyên nhân trực tiếp gây nên cái chết cho cháu Nguyễn Quốc Bảo là do chấn thương sọ não mức độ nặng, do một vật dày có giới hạn gây nên vỡ sọ, vỡ nền sọ và chấn động não.

Ô. Nguyễn Quang Phục

Mặc Lâm: Thưa bác, xin bác bớt xúc động. Khi mà công an họ tới như vậy thì họ có nói là anh Quốc Bảo bị bắt vì tội gì hay không ạ?

Ông Nguyễn Quang Phục: Họ không nói bị bắt về cái tội gì cả. Họ chỉ nói là họ mời đến. Và tôi hỏi rằng thế bây giờ tôi hỏi các ông rằng con trai tôi được các ông mời đến mà bây giờ như vậy là không đầy 12 tiếng đồng hồ thì các ông đánh chết con tôi, các ông trả lời thế nào? Thì họ bảo rằng họ còn điều tra. Đau đớn lắm! Con tôi không có cái gì là tụ tập với ai cả và không làm bất cứ một cái việc gì hết.

Mặc Lâm: Hồi bình thường ở nhà thì anh Bảo làm nghề gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Quang Phục: Con trai tôi làm nghề lái xe.

Mặc Lâm: Lái xe tải hay xe khách hay là xe gì ạ?

Ông Nguyễn Quang Phục: Con trai tôi lái xe tải.

Mặc Lâm: Riêng về nguyên nhân cái chết của anh Bảo có được cơ quan chức năng xác nhận hay chưa và có ai thông báo cho ông biết việc xét xử sẽ diễn ra như thế nào hay không ạ?

Ông Nguyễn Quang Phục: Đến ngày 24 tháng 3 vừa rồi, thì tôi được một cái giấy mời của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thành phố Hà Nội mời tôi lên để thông báo kết quả pháp y của nạn nhân Nguyễn Quốc Bảo. Ngày 25 thì là ông Trung có gọi điện báo cho gia đình tôi như vậy là đã tạm đình chỉ công tác của đội cán bộ chiến sĩ công an quận Hai bà Trưng dính vào cái vụ gây nên tử vong của con trai tôi. Đấy là cái nội dung của biên bản, nhưng mà đúc kết lại thì cái biên bản pháp y kết luận nguyên nhân trực tiếp gây nên cái chết cho cháu Nguyễn Quốc Bảo là do chấn thương sọ não mức độ nặng do một vật dày có giới hạn gây nên vỡ sọ, vỡ nền sọ và chấn động não. Họ cũng cho biết chấn thương như thế và họ viết cho biết sơ bộ vì họ lại còn phải điều tra. Tôi mới hỏi là liệu điều tra đến bao giờ thì họ không nói. Họ bảo rằng cái này họ phải kết hợp với nhau họ điều tra giữa pháp y với lại công an. Thực tế mà nói thì chính bản thân tôi đặt niềm tin vào họ nhưng mà đến bây giờ thì thời gian nó đã quá dài rồi, cho nên thực chất mà nói thì tôi thấy nó vẫn còn mờ mịt lắm

Mặc Lâm: Xin cám ơn ông và cũng chân thành chúc gia đình ông được hồi phục trở lại sau khi nhận cái mất mát quá lớn này ạ.

No comments:

Thời Sự "Nóng"

------------------------------------------

---------------------------------------------------------
Vân Anh -Ngày 1 tháng 10 Hà Nội Chính Thức Bán Nước Cho Bắc Kinh
----------------------------------------